ไดอารี่ หนังดัง ยุคปี 90 “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว” Romantic Blue

bkkclub001

เป็นหนังที่ดูเมื่อสมัยวัยละอ่อนที่ประทับใจเรื่องหนึ่ง ทั้งเนื้อหา นักแสดง และเพลงประกอบภาพยนตร์ จำได้ว่า หนังเรื่องนี้กวาดรางวัลไปเยอะแยะมาก และทำให้ได้รู้จักชื่อผู้กำกับ (ที่หน้าตาดี) ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล ขึ้นมา

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย

ดำเนินงานสร้างและจัดจำหน่าย : อาร์เอส.ฟิล์ม
ผู้กำกับภาพยนตร์ : ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล
อำนวยการสร้าง : เกรียงไกร เชษฐโชติศักดิ์, สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์
ดำเนินงานสร้าง : อังเคิล
บทภาพยนตร์ : ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล, มนศักดิ์ เกษศิรินทร์เทพ, ศิวาภรณ์ พงษ์สุววรณ
กำกับภาพ : สุทัศน์ อินทรานุปกรณ์
ลำดับภาพ : ปิติ จตุรภัทร
ดนตรีประกอบ : จำรัส เศวตาภรณ์
นักแสดง : สมชาย เข็มกลัด, สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา, ปราโมทย์ แสงศร, อรุณ ภาวิไล, รุจน์ รณภพ, สุรศักดิ์ วงษ์ไทย

bkkclub

เนื้อเรื่อง : แนวโรแมนติค ดราม่า แอ็คชั่น

โศกนาฏกรรมรักระหว่างความเป็นพี่น้องและความรัก คุณจะทำอย่างไรเมื่อน้องชายตกหลุมรักผู้หญิงคนเดียวกับคุณ?

ไม้ (สมชาย เข็มกลัด) และ เม่น (ปราโมทย์ แสงศร) สองพี่น้องที่มีนิสัยต่างกันราวฟ้ากับดิน คนพี่..เงียบขรึม ส่วนคนน้อง..ใจร้อน เอาแต่ใจตัวเอง แต่ทั้งคู่ต่างหลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน ก็คือ ป้อน (สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา) วันหนึ่งเมื่อพ่อ (รุจน์ รณภพ)ล้มป่วย ไม้ต้องรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายในบ้าน และค่ารักษาพยาบาลของพ่อ ทำให้ไม้เลือกเข้าร่วมเป็นหนึ่งในแก็งค์ขโมยรถของ โต (สุรศักดิ์ วงษ์ไทย) ตามคำแนะนำของ โบ้ (อรุณ ภาวิไล) ญาติพี่น้องของไม้ แต่หลังจากนั้นเม่นก็รับรู้ความจริงถึงความสัมพันธ์ของไม้กับป้อน ทำให้ไม้กับเม่นทะเลาะกัน และเหตุการณ์กลับรุนแรงขึ้น เมื่อไม้และเม่นต้องสูญเสียพ่อไป รวมถึงไม้ยังถูกตามล่าจากโต หัวหน้าแก๊งค์ขโมยรถ ไม้จำเป็นต้องสะสางปัญหาต่างๆ ของเขา ทั้งเรื่องแก๊งค์ขโมยรถ เรื่องน้องชาย และเรื่องความรัก ไม้จะผ่านพ้นปัญหาทุกอย่างไปได้หรือไม่?

รางวัลที่ได้รับ

รางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 27 ประจำปี พ.ศ. 2538 (รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี)
1. นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา
2. กำกับภาพยอดเยี่ยม – สุทัศน์ อินทรานุปกรณ์
3. ภาพยนตร์ยอดนิยม (ทำรายได้สูงสุดแห่งปี)

รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2538
1. ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
2. ผู้กำกับยอดเยี่ยม – ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล
3. นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – สมชาย เข็มกลัด
4. นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา
5. นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม – อรุณ ภาวิไล
6. บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม – ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล, มนศักดิ์ เกษศิรินทร์เทพ, ศิวาภรณ์ พงษ์สุววรณ
7. ลำดับภาพยอดเยี่ยม – ปิติ จตุรภัทร
8. กำกับภาพยอดเยี่ยม – สุทัศน์ อินทรานุปกรณ์

จากความทรงจำ

เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ประทับใจทั้งเนื้อหาและเพลงประกอบ หนังเรื่องนี้ทำให้ชื่อ นุ๊ก สุทธิดา โด่งดัง ได้รับทั้งความนิยม
และรางวัล เรื่องนี้นุ๊กน่ารักมาก ขนาดเราเป็นผู้หญิงยังชอบและคิดจะตัดผมตามนางเอกในเรื่อง

เนื่อเรื่อง เป็นเรื่องราวของสองพี่น้้องที่หลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน โดยคนพี่ต้องแบกภาระหารายได้เลี้ยงครอบครัว และหาค่ารักษาพ่อ ส่วนคนน้องก็ใช้ชีวิตวัยรุ่นวัยเรียนปกติ เรื่องเริ่มต้นที่คนพี่ได้เจอกับนางเอกและแอบปิ๊งกันอยู่ แต่เนื่องจากภาระทางบ้านที่หนัก ทำให้คนพี่ไม่จะกล้าเปิดเผยใจกับนางเอก ต่อมาคนน้องเกิดมาปิ๊งนางเอกด้วย โดยไม่รู้ว่านางเอกแอบปิ๊งพี่ชายตัวเองอยู่ เรื่องมันเกิดมายุ่งเมื่อนน้องรู้ความจริง และคิดว่าพี่มาแย่งผู้็หญิงที่ตนรัก ทำให้เกิดการแตกหักระหว่างพี่น้อง

พระเอก นอกจากต้องเผชิญกับปัญหาความรัก ปัญหาทางการเงินก็รุมเร้า ทำให้หลงทางผิดไปเข้าร่วมแก๊งขโมยรถ ตอนหลังอยากจะเลิก แต่เนื่องจากเมื่อขึ้นหลังเสือ จะกระโดดลงมาก็ไม่สามารถทำได้ง่าย ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ มากมาย พันไปพันมา แต่สุดท้ายเรื่องนี้ก็จบแบบ Happy Ending

ประโยคเด็ด คือ “เราไม่ได้รักใครง่ายๆ อย่างที่นายคิด” เป็นประโยคที่นางเอกพูดกับพระเอก

ฉากที่ประทับใจเกี่ยวกับนักแสดงร่วม คือ

bkkclub010

รุจน์ รณภพ แสดงเป็น พ่อซึ่งป่วย ทำให้ภาระดูแลครอบครัวต้องตกมาที่พระเอก ฉากที่ชอบ คือ ตอนที่พี่ชาย กับน้องชายทะเลาะกันเรื่องนางเอก แล้วเสียงดังจนทำให้พ่อได้ยิน พ่อเสียใจที่ลูกชายทะเลาะกัน ทำให้เกิด อาการกำเริบและเสียชีวิตในที่สุด จำได้ว่า การแสดงของ อารุจน์ แม้จะออกแค่เพียงช่วงสั้นๆ แต่ก็ยังจำได้ และรู้สึกเจ็บปวดตามจนทำให้เรากลั้นน้ำตาไม่ไหว

 

bkkclub012

เอ็ม สุรศักดิ์ แสดงเป็น หัวหน้าแ๊ก๊งขโมยรถ ซึ่งพระเอกหลงผิดไปทำงานด้วย เอ็มแสดงได้โหดและจิตมาก ฉากที่จำได้ติดตา คือ ขับรถชนยาม สงสารยามที่โดนชนทั้งที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และเสียงหัวเราะที่เขย่าประสาท

 

bkkclub011

อรุณ ภาวิไล แสดงเป็น ลูกน้องในอู่ ซึ่งเป็นคนชักนำให้พระเอกมาเข้าสู่แก๊งขโมยรถ สิ่งที่จำได้ คือ เดินขาเป๋ ฉากที่ชอบ คือ ตอนที่ด่าน้องชายให้รับรู้ความจริงเรื่องนางเอก และความเสียสละของพี่ชาย

 

 

20 ปี โลกทั้งใบให้นายคนเดียว

” โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ” เป็นเรื่องของสองพี่น้องที่หลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน โดยคนพี่ต้องแบกภาระหารายได้เลี้ยงครอบครัวและหาค่ารักษาพ่อ ส่วนคนน้องก็ใช้ชีวิตวัยรุ่นวัยเรียนปกติ เรื่องเริ่มต้นที่คนพี่ได้เจอกับนางเอกและแอบปิ๊งกันอยู่ แต่เนื่องจากภาระทางบ้านที่หนัก ทำให้คนพี่ไม่จะกล้าเปิดเผยใจกับนางเอก ต่อมาคนน้องเกิดมาปิ๊งนางเอกด้วย โดยไม่รู้ว่านางเอกแอบปิ๊งพี่ชายตัวเองอยู่ เรื่องมันเกิดมายุ่งเมื่อน้องรู้ความจริง และคิดว่าพี่มาแย่งผู้หญิงที่ตนรัก ทำให้เกิดการแตกหักระหว่างพี่น้อง

พระเอก นอกจากต้องเผชิญกับปัญหาความรัก ปัญหาทางการเงินก็รุมเร้า ทำให้หลงทางผิดไปเข้าร่วมแก๊งขโมยรถ ตอนหลังอยากจะเลิก แต่เนื่องจากเมื่อขึ้นหลังเสือ จะกระโดดลงมาก็ไม่สามารถทำได้ง่าย นั่นจึงทำให้เกิดเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย

นั่นคือเรื่องย่อของ ” โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ” ภาพยนตร์เรื่องแรกของค่าย อาร์เอส.ฟิล์ม

bkkclub001

bkkclub002

bkkclub003

เพลงฮิตวัยรุ่นยุค 90 โลกทั้งใบให้นายคนเดียว

เนื้อเพลง โลกทั้งใบให้นายคนเดียว
คอร์ดกีต้า โลกทั้งใบให้นายคนเดียว
ดูหนัง โลกทั้งใบให้นายคนเดียว

 

 

 

bkkclub020
สมชาย เข็มกลัด อายุ 41 ปี

มีผลงานต่อเนื่องทั้งภาพยนตร์ และละคร โดยเฉพาะบทนายทองเหม็น จากละคร ” บางระจัน ” ชีวิตส่วนตัว เคยใช้ชีวิตคู่กับ นัท มีเรีย อันเป็นความรักต่างค่าย แต่ก็ไปกันไม่ได้ ต้องจดทะเบียนหย่าในเวลาต่อมา ปัจจุบันสมรสกับคุณอัฐมาศ อัศววิมล มีทายาทตัวน้อยคือ น้องสมใจ และน้องสุขใจ

 

bkkclub019
สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา อายุ 38 ปี

ปี 2540 มีอัลบั้มเพลง Sweet Hot เล่นหนัง แตก 4 รัก โลภ โกรธ เลว ( 2542 ) เว้นช่วงละคร จาก 2546 – 2557 เพิ่งกลับมามีผลงานทางช่อง 3 รอยฝันตะวันเดือด ชีวิตส่วนตัวอยู่สถานะหย่า และดูแลลูกชายที่น่ารัก 2 คน ปลายปีที่ผ่านมานุ๊กเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม

 

bkkclub018
ปราโมทย์ แสงศร อายุ 40 ปี

หลังจากโลกทั้งใบ ฯ โมทย์ออกอัลบั้มชุดแรกและชุดเดียวคือ Mote มี คอย, สั่นสะเทือน เป็นที่รู้จัก เก็บตัวเงียบไปนานก่อนที่โผล่ทำหนังแนวอินดี้ ในปี 2549 มีภาพยนตร์สั้นเรื่องที่ 3 Tsu หนึ่งในโปรเจกต์ภาพยนตร์สั้นสึนามิ มีช่วงหนึ่งเล่นมิวสิควีดีโอ เพลง ” พรุ่งนี้ไม่มีจริง ” ของศิลปิน ปาน ธนพร

 

bkkclub016
อรุณ ภาวิไล อายุ 52 ปี

มีผลงานทำรายการล้อเลียนการเมือง ” รัฐบานหุ่น ” เป็นที่กล่าวขวัญในช่วงหนึ่ง และแสดงภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง หนึ่งในนั้นคือ การกลับมาสู่บทบาท ” นรา ” ใน บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ เมื่อปี 2553 ล่าสุดเป็นคุณพ่อของนักแสดงดาวรุ่งสาวสวย น้องแม็กกี้ – อาภา ภาวิไล

 

bkkclub010
รุจน์ รณภพ ( ถึงแก่กรรม )

มีผลงานต่อเนื่องทั้งภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ ห่างหายไปแวดวงบันเทิงในช่วงหลังเนื่องจากป่วยเป็นโรคเบาหวาน , โรคเส้นเลือดในสมองตีบ มีอาการของโรคพาร์กินสัน กระทั่งถึงแก่กรรมเมื่อเช้าวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ณ บ้านพักในจังหวัดนนทบุรี

 

 

bkkclub015
สุรศักดิ์ วงษ์ไทย อายุ 49 ปี

เป็นนักแสดงและน้กร้องมาดเซอร์ ที่ออกเพลงมาชุดเดียวแต่ดังและติดหูคนฟังมาจนทุกวันนี้ มีผลงาน แก๊งค์ตบผี เป็นเรื่องแรก

ขอบคุณข้อมูลจาก :
bloggang.com โดยคุณ สเมิร์ฟ
pantip.com กระทู้ของคุณ GLASS SPIDER

Subscribe

เรื่องน่าสนใจ

บรรยากาศการรับน้องใหม่ นิสิตจุฬาฯเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๓

วันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ นักเรียนมอปลายกำลังลุ้นสอบ GAT/PAT เพื่อยื่นผลคะแนนสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย ปี การศึกษาหน้านี้ การเปิดภาคเรียนจะไปตกราวกลางเดือนสิงหาคม ๒๕๕๗ นักเรียนที่ยังไม่ติดสอบตรง คงต้องรอลุ้นประกาศผลสอบเข้ามหาวิทยาลัย ปีนี้คงไม่รีบร้อน...

ไอ้ฤทธิ์กินแบล็ค โฆษณาเหล้ายุค 90 ก่อนกฎหมายห้ามโฆษณา ” แอลกอฮอล์ “

" ไอ้ฤทธิ์กินแบล็ค "โฆษณาเหล้าในอดีต ที่โด่งดังมากๆ ทำให้นายแบบโฆษณาอย่าง นาย เกริก ชิลเลอร์ แจ้งเกิดในวงการบันเทิง...

ย้อนอดีตรำลึก Gadget ยุค 90 สิ่งไหน..อะไร..ใครเคยสัมผัสมาแล้วบ้าง

ก่อนจะหมดปีม้า ลองย้อนอดีตไปในยุค 1990 ยุคกางเกงยีนส์เอวสูง และยุคแห่งการเริ่มต้น World Wide Web ซึ่งหลังการมาของสิ่งนี้แทบจะเปลี่ยนชีวิตพวกเราไปเลย...

ยุทธการขยับเหงือก : ติ๊ก เจษฎาภรณ์ [26 ธ.ค. 58] HD

มาขยับเหงือกไปด้วยกันกับรายการ "ยุทธการขยับเหงือก" รายการวาไรตี้โชว์แนวตลกที่จะทำให้คุณขำจนท้องแข็ง ...

ย้อนอดีต 10 อันดับ Superbike ตัวแรง ในยุค 90

 อันดับที่ 10 Suzuki GSX-R750 SRAD Superbike ขนาดเจ็ดแรงครึ่งที่ฮอดฮิตเหลือเกินในขณะนั้น โดยมันถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงปลายของยุค 90 และมันเป็นสัญลักษณ์ของการบอกลา"เฟรมอู่"คู่บักเอ้บอันใหญ่ขนาดมหึมาที่เป็น...