ตำนานนักรบหญิงแห่งป่าอะเมซอน

bkkclub001

อะเมซอน คือ ชื่อชนเผ่านักรบหญิงที่ปรากฏอยู่ในเทพนิยายกรีกแล้วเหตุใดชื่อป่าดิบชื้นและแม่น้ำในทวีปเมริกาใต้จึงเหมือนเทพนิยายฝั่งยุโรปได้ นั่นเริ่มมาจากชาวสเปนบุกรุกเข้าไปในอเมริกาใต้เพื่อตามหาเอลโดราโดนครแห่งทองคำ จนเกิดการต่อสู้กับกลุ่มชนพื้นเมืองขึ้น

bkkclub002

ในที่สุดสเปนก็พ่ายแพ้ไปในปี ค.ศ. 1542 ตามบันทึกที่เหลืออยู่กล่าวไว้ว่า ชาวสเปนเหล่านั้นถูกหญิงพื้นเมืองขับไล่ ซึ่งผู้หญิงสามารถต่อสู้กับผู้ชายได้ถึง 10 คนคล้ายกับนักรบหญิงผู้กล้าหาญ อะเมซอน ทำให้คำว่าอะเมซอนติดหูผู้คนมากขึ้นแต่เมื่อไม่นานมานี้มีเรื่องลือว่า แท้จริงแล้วนักรบหญิงที่พูดถึงกันนั้น คือ ผู้ชายพื้นเมืองที่มีผมยาวต่างหาก แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงนี้ได้อยู่ดี

bkkclub003

Subscribe

เรื่องน่าสนใจ

ยล 25 สุดยอดสตรีที่ถูกกล่าวขานว่าเป็น “ผู้เปลี่ยนแปลงโลก”

หมีขาวเชื่อว่าในอดีต สายตาคนส่วนใหญ่ ‘ผู้ชาย’ มักจะถูกมองว่าเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนโลกใบนี้ ส่วนผู้หญิงก็ถูกประเมินว่าเป็นเพียงช้างเท้าหลังที่คอยสนับสนุนอยู่ห่างๆ…ทว่าสตรีกลุ่มหนึ่งกลับพลิกโฉมประวัติศาสตร์ จนถูกกล่าวขานว่า “เป็นผู้มอบมุมมองใหม่ให้แก่โลกใบนี้”!!!! ซึ่งขอบอกว่า 25 หญิงใจเด็ดเหล่านี้น่าคาราวะมาก...

ราชินีเพลงจีนผู้ล่วงลับ เติ้งลี่จวิน

เติ้งลี่จวิน ราชินีเพลงจีนผู้ล่วงลับ ที่คืนชีพอีกครั้งในงานคอนเสิร์ตของเจย์โจว กับคำถามที่หลายคนยังสงสัย เติ้งลี่จวินเสียชีวิตเพราะอะไร มาอ่านประวัติ เติ้งลี่จวิน กันเลย   เกิดเป็นกระแสฮือฮาไปทั่วโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ไม่ว่าใครต่างก็ตะลึง เมื่อนักร้องหญิงระดับตำนานแห่งไต้หวัน...

เปิดไดอารี่ ” ป้าแย้ม ” รัดเกล้า อามระดิษ ประวัติไม่ธรรมดานะเนี่ย

รัดเกล้า อามระดิษ จากเกียรตินิยมอันดับหนึ่งรั้วสีชมพูมาสู่นักร้องนักแสดง   คุณรัดเกล้า อามระดิษ เป็น 1 ในสามใบเถานักร้องสาวจากประเทศไทย ที่ไปคว้ารางวัล นักร้องสมัครเล่น ยอดเยี่ยมแห่งเอเซีย...

รำลึกความหลัง โฆษณาในตำนาน

  รำลึกความหลัง โฆษณาในตำนาน “แหล่หารสอง” http://www.youtube.com/watch?v=_TDCCgLAa0Q แหล่หารสอง โดย โน๊ต อุดม แต้พานิช โครงการรวมพลังหาร๒ โดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน เนื้อเพลง แหล่หารสอง เพลง :...

10 ภาพถ่ายสุดทึ่ง ในประวัติศาสตร์ ที่หาดูได้ยากมาก

ในอดีตมีเรื่องราวประวัติศาสตร์มากมายที่ถูกบันทึกไว้ และเล่าเรื่องราวเป็นคำพูดสืบต่อกันมา แต่ยังไม่เคยมีใครได้เห็นภาพถ่ายที่เป็นหลักฐานชัดเจน ดังนั้นในวันนี้เราจะพาคุณมาดู 10 ภาพถ่ายหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีอยู่จริง และหาดูได้ยากมาก ซึึ่งภาพเหล่านี้นั้นบอกเล่าเรื่องราวเหตุกาณ์สำคัญในอดีต ที่หลายคนอาจเคยได้ยิน...