15 อัลบั้มเพลงไทยที่คุณควรฟังก่อนตาย

วงการเพลงไทยเปลี่ยนไปมากตลอดศตวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่ยุคสุนทราภรณ์เฟื่องฟู สู่เพลงป๊อปของพี่เบิร์ด จนถึงวันที่บอดี้สแลมครองใจวัยรุ่น เหล่านี้คือ 15 สุดยอดอัลบั้มของศิลปินไทยที่ GQ Thailand ยกย่องเชิดชูและบังคับให้คุณหามาฟัง (แม้บางอัลบั้มจะต้องพลิกแผ่นดินก็เหอะ) โดยไล่ลำดับไปตามยุคสมัยและครอบคลุมทุกแนวเพลง ผมไม่สนใจเรื่องยอดขาย ไม่จำกัดค่าย ไม่สนใจความดัง ผมเลือกตามความชอบส่วนตัว (และเท่าที่สมองจะสั่งการให้นึกย้อนกลับไปได้)

1. สุนทราภรณ์
อัลบั้ม: ขอให้เหมือนเดิม
ผลงานเพลงของวงสุนทราภรณ์มีเกิน 1,000 เพลง หากรวมทั้งยุคที่ครูเอื้อ สุนทรสนาน ยังมีชีวิตอยู่และหลังท่านจากไป โดยมีครบเกือบทุกแนวและทุกจังหวะ ตั้งแต่ไทยสากล รำวง จนถึงละติน เพลงฮิตทั้งหลายกระจัดกระจายอยู่ตามอัลบั้มต่างๆ แต่ที่ผมเลือกอัลบั้มชุดนี้ เพราะเป็นอัลบั้มที่ครูเอื้อเป็นผู้แต่งเนื้อ ทำนอง และขับร้องเองทั้งหมด มีเพลงอมตะตลอดกาลอย่าง “หนึ่งน้องนางเดียว”, “ขอให้เหมือนเดิม” และ “อุษาสวาท” แต่เพลงที่ผมชอบมากที่สุดคือ “พรานทะเล” ที่ครูเอื้อร้องถวายพระเจ้าอยู่หัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2523 ก่อนครูจะถึงแก่กรรมได้ไม่นาน นับเป็นเพลงสุดท้ายที่ครูเอื้อร้องถวายในหลวง

bkkclub001

2. สุรพล สมบัติเจริญ
อัลบั้ม: ของปลอม
อัลบั้มสุดคลาสสิกของ ‘ราชาเพลงลูกทุ่ง’ คนแรกของไทยเต็มไปด้วยเพลงฮิตอย่าง “16 ปีแห่งความหลัง”, “ของปลอม”, “หัวใจผมว่าง” และ “จ้างก็ไม่จอง” ประกอบกับภาคดนตรีก็มีความหลากหลายตั้งแต่ลูกทุ่ง ลูกกรุง อีสาน มาเลย์ จีน รวมทั้งบลูส์ (ซึ่งทำให้เขาถูกนำไปเปรียบเทียบกับเอลวิส เพรสลีย์) นอกจากน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว เขายังเป็นศิลปินคนแรกๆ ที่สามารถแต่งเพลงได้อีกด้วย

bkkclub002

3. ยอดรัก สลักใจ
อัลบั้ม: 30 ยังแจ๋ว
นักร้องลูกทุ่งคนหนึ่งที่มีผลงานเกือบ 4,000 เพลง จัดว่าไม่ธรรมดาและอยู่ในระดับเทพ ยอดรักเป็นเจ้าของเพลงฮิตมากมายที่ขึ้นต้นด้วยคำว่ารัก เช่น “รักแม่ม่าย”, “รักน้องเมีย”, “รักเผื่อเลือก”, “รักสุดขีด” และ “รักสาวอิสลาม” แต่อัลบั้มชุดนี้เป็นอัลบั้มที่โดดเด่นที่สุดเพราะมีเพลง “30 ยังแจ๋ว” ที่เขานำมาร้องและบันทึกเสียงเพื่อออกขายใหม่ถึง 9 ครั้ง และคนไทยค่อนประเทศคงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินเพลงนี้

bkkclub003

4. พุ่มพวง ดวงจันทร์
อัลบั้ม: สาวนาสั่งแฟน
ราชินีลูกทุ่งอัจฉริยะคนนี้มีเพลงฮิตเกือบร้อยเพลง แต่อัลบั้มนี้ที่ออกในปี 2527 เป็นอัลบั้มที่ทำให้ผมรู้จักและหลงรักเธอผ่านบทเพลง “สาวนาสั่งแฟน” ที่มีเนื้อเพลงแสนซื่อจริงใจตามสไตล์สาวบ้านนอกว่า ‘หากพี่กลับมา ซื้อผ้าตาตาฝากน้องบ้างเน้อ อย่าให้คอยเก้อ นะพี่ อยากมีเสื้อใหม่ อย่าพาหญิงงาม กลับมาหยามน้ำใจ หากพามาได้ แต่อย่าให้สวยเกิน’ ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รักพุ่มพวง ดวงจันทร์

bkkclub004

5. ชรินทร์ นันทนาคร
อัลบั้ม: อภิมหาอมตะนิรันดร์กาล ชุดที่ 1
อีกหนึ่งศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการเพลงลูกกรุงที่มากความสามารถและกลายเป็นแม่แบบของนักร้องรุ่นหลังหลายคน ผลงานเพลงฮิตของเขามีเกือบร้อยเพลง แต่หาอัลบั้มต้นฉบับในยุคแรกยากมาก ทางออกคืออัลบั้มชุดนี้ที่รวมเพลงฮิตสุดโปรดปรานของผมไว้ครบครัน โดยมีเพลงเอกอย่าง “เรือนแพ” รวมถึงเพลงอมตะอย่าง “ทาสเทวี”, “ไกลบ้าน” และ “ท่าฉลอม” เป็นต้น

bkkclub005

6. คาราบาว
อัลบั้ม: เมด อิน ไทยแลนด์
ผลงานเกือบ 30 อัลบั้มของคาราบาว คงไม่มีอัลบั้มไหนที่คนไทยเกือบทั้งประเทศจดจำได้ดีเท่ากับอัลบั้มชุดนี้ที่ออกในปี 2527 ยืนยันจากการเป็นอัลบั้มที่มียอดขาย 5 ล้านก๊อปปี้ ซึ่งยังไม่มีศิลปินไทยคนไหนทำลายสถิตินี้ลงได้ แถมยังทำให้ทุกเพลงในอัลบั้มกลายเป็นเพลงฮิต อาทิ “เมด อิน ไทยแลนด์”, “มหาลัย”, “ราชาเงินผ่อน”, “นางงามตู้กระจก” และ “บัวลอย” ที่ถึงคุณไม่ใช่แฟนเพลงคาราบาว แต่รับรองว่าร้องตามได้

bkkclub006

7. เบิร์ดกะฮาร์ท
อัลบั้ม: ห่างไกล
ความไพเราะสะอาดสะอ้านของดนตรีโฟล์กป๊อปกับเสียงร้องนุ่มๆ แสนอบอุ่นในเพลง “ห่างไกล” และ “ลืม” จากอัลบั้มแรกที่ออกในปี 2528 ถือเป็นการแจ้งเกิดของสองหนุ่มนักเรียนนอกเบิร์ด-กุลพงษ์ บุนนาค และฮาร์ท-สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล ให้กลายเป็นศิลปินดูโอเนื้อหอม หลายบทเพลงของทั้งคู่รวมทั้งในอัลบั้มนี้ได้กลายเป็นเพลงอมตะตลอดกาลไปแล้ว ถ้าจะเรียกคู่นี้ว่าเป็น ‘Simon & Garfunkel เมืองไทย’ คงไม่เป็นเรื่องที่เกินเลย

bkkclub007

8. ธงไชย แมคอินไตย์
อัลบั้ม: หาดทราย สายลม สองเรา
จากเด็กสลัมที่มีความฝันได้ผลักดันตัวเองขึ้นสู่ตำแหน่งซูเปอร์สตาร์ตลอดกาลของวงการเพลงไทยด้วยผลงานอัลบั้มแรกชุดนี้ในปี 2529 ด้วยฝีมือการโปรดิวซ์ของเรวัต พุทธินันทน์ ที่กลายเป็นโปรดิวเซอร์คู่บุญของเขามาตลอดจนจากไป เพลง “ฝากฟ้าทะเลฝัน” และ “ด้วยรักและผูกพัน” เป็นสองเพลงจากอัลบั้มนี้ที่กลายเป็นเครื่องหมายการค้าติดตัวเบิร์ด ธงไชย ไปตลอด ด้วยความสมบูรณ์แบบของเพลงป๊อปชั้นดี ทั้งดนตรี เสียงร้อง และเนื้อหาที่ลงตัว นี่คือหนึ่งอัลบั้มป๊อปที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเพลงไทย

bkkclub008

9. อัสนี-วสันต์
อัลบั้ม: บ้าหอบฟาง
นักวิจารณ์ส่วนใหญ่บอกว่านี่คือหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของดูโอพี่น้องคู่นี้ แต่สำหรับผมแล้ว ขอยกให้เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดของอัสนี-วสันต์เลย (เพราะหลังจากอัลบั้มนี้ บทเพลงของพวกเขาทั้งในแง่ดนตรีและเนื้อหาจะค่อยลดความเข้มข้นลงไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นราชาแห่งเพลงจิ๊กโก๋อกหัก) บ้าหอบฟาง เป็นอัลบั้มชุดแรกที่ออกในปี 2529 ซึ่งอัดแน่นด้วยพลังของดนตรีร็อก เนื้อหาที่จัดจ้านและคู่ควรกับคำว่าร็อก บทเพลงที่สมบูรณ์แบบทั้ง 9 เพลงอย่างเช่น “บ้าหอบฟาง”, “เดือนเพ็ญ” และ “น้ำเอย น้ำใจ” อธิบายตัวตน ฝีมือ ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการของทั้งคู่ได้ครบถ้วน อัลบั้มชุดนี้ถูกนำมารีมาสเตอร์ขายอีกครั้งในปี 2541 และถูกผลิตเป็นแผ่นเสียงอีกรอบเมื่อสองปีที่ผ่านมา

bkkclub009

10. จรัล มโนเพ็ชร
อัลบั้ม: ตำนานโฟล์ค
นี่คืออัลบั้มในปี 2529 ที่รวบรวมความเป็นโฟล์กซองคำเมืองไว้อย่างครบถ้วนที่สุด มีเพลงฮิตมากมายทั้ง “รางวัลแด่คนช่างฝัน”, “อุ๊ยคำ” และ “สาวมอเตอร์ไซค์” โดยจรัล มโนเพ็ชร ศิลปินอัจฉริยะ ผู้เป็นทั้งนักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลง ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น ‘ราชันแห่งโฟล์กซองคำเมือง’ เขาผู้นำบทเพลงสำเนียงคำเมืองแห่งอาณาจักรล้านนามาให้คนไทยได้รู้จักด้วยบทเพลงแบบ Peter, Paul & Mary ผนวกกับความเป็น Bob Dylan

bkkclub010

11. โมเดิร์นด็อก
อัลบั้ม: เสริมสุขภาพ
พวกเขามีผลงานเพลงแค่ 5 อัลบั้ม (รวมอัลบั้มล่าสุด ทิงนองนอย) โดยเริ่มต้นจากการเป็นผู้ชนะประกวดการแข่งขัน โค้ก มิวสิค อวอร์ด ในปี 2535 แล้วมาออกอัลบั้มชุดแรกนี้ในปี 2537 ซึ่งอัดแน่นด้วยบทเพลงอมตะในสไตล์โมเดิร์นร็อกที่ดิบหยาบ โจ๊ะสุดมัน และกระชากใจคออัลเทอร์เนทีฟในยุคนั้น อาทิ “ทุเรียน”, “บุษบา”, “มานี” และ “ก่อน” ยังคงเป็นเพลงฮิตตลอดกาลของพวกเขา และนี่คืออัลบั้มที่ทำให้โมเดิร์นด็อกเป็น ‘ไอคอนแห่งยุคอัลเทอร์เนทีฟ’ ของวงการเพลงไทยมาจนถึงวันนี้

bkkclub011

12. กรีซซี่ คาเฟ่
อัลบั้ม: สิ่งเหล่านี้
อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร หรือเล็ก กรีซซี่ คาเฟ่ เป็นอดีตช่างภาพนิ่งภาพยนตร์ระดับมือรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ และอดีตมือกีตาร์ของวงอินดี้ชื่อ The Light ในอังกฤษ นี่คือผลงานเพลงอัลบั้มแรกในนามของวงกรีซซี่ คาเฟ่ ที่ออกกับค่ายสมอลล์รูมในปี 2544 ซึ่งผลักดันให้เขากลายเป็นป๊อปสตาร์แถวหน้าของหนุ่มสาวในทศวรรษนั้น ด้วยดนตรีป๊อปร็อกร่วมสมัยและเนื้อหาที่ไพเราะกินใจ จนได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘เพลงของจิ๊กโก๋อกหักแห่งสหัสวรรษใหม่’

bkkclub012

13. บอดี้สแลม
อัลบั้ม: ดัม-มะ-ชา-ติ
คงไม่มีใครขัดแย้ง ถ้าจะเขียนยกย่องให้บอดี้สแลมเป็นวงดนตรีร็อกยอดเยี่ยมของวงการเพลงไทยยุคใหม่ จากวงอินดี้ร็อกชื่อ ‘ละอ่อน’ ที่ชนะการประกวดการแข่งขันดนตรีของคลื่นวิทยุในปี 2539 พวกเขาใช้เวลาเกือบ 20 ปีในการเดินทางมาถึงขอบฟ้าของดนตรีร็อก แม้บอดี้สแลมจะประสบความสำเร็จมาตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกๆ แต่อัลบั้มล่าสุดชุดที่ 6 นี้ยังคงได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงทั้งประเทศอย่างสูงสุด ทั้งพิสูจน์ให้เห็นถึงอัจฉริยะทางดนตรีของทั้งวง โดยเฉพาะหัวหอกสำคัญอย่างตูน-อาทิวราห์ ที่นอกจากจะเป็นนักร้องนำแล้ว ยังเป็นคนเขียนเพลงได้คมชัดลึกไม่แพ้ยืนยง โอภากุล

bkkclub013

14. มาโนช พุฒตาล
อัลบั้ม: ในทรรศนะของข้าพเจ้า
เขาเป็นพิธีกรรายการทีวี นักเขียน อดีตบรรณาธิการ นักจัดรายการวิทยุ นักบรรยาย นักเล่าเรื่อง อดีตเจ้าของค่ายเพลง นักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลง จนถึงนักอนุรักษ์ธรรมชาติตัวยง ศิลปินที่มากความสามารถคนนี้มีความจริงจังและจริงใจกับทุกๆ บริบทที่เขาทำ นี่คืออัลบั้มชุดที่ 2 ของมาโนชในปี 2539 ซึ่งถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์วงการดนตรีไทย ว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มโปรเกรสซีฟร็อกไทยที่ยอดเยี่ยมตลอดกาล กับบทเพลงที่เต็มไปด้วยสาระ แง่คิด ตลอดจนความสอดคล้องของเนื้อหาและดนตรีของทั้ง 8 เพลงที่เชื่อมโยงเป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างน่าทึ่ง

bkkclub014

15. Hugo
อัลบั้ม: Deep in the Long Grass
แม้จะเป็นอัลบั้มที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษหมดทั้ง 11 เพลง แต่นี่คืออัลบั้มที่ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์ ได้แสดงให้เห็นถึงฝีมือที่ตกผลึกบนเส้นทางดนตรีได้ชัดเจนที่สุดเท่าที่เขาเคยทำมา โดยมีเจ-มณฑล จิรา เป็นผู้ช่วยขัดเกลาและเพิ่มเติมดนตรีให้มีความสมบูรณ์แบบต่อจากโปรดิวเซอร์ฝรั่งอีกคน อัลบั้มชุดแรกของเขาก่อนหน้านี้อาจเป็นที่รู้จักไปค่อนโลกกับการนำเพลง “99 Problems” ของนาย Jay-Z มาเรียบเรียงและร้องใหม่ แต่เทียบไม่ได้กับทุกเพลงในอัลบั้มชุดนี้ แค่เพลงเปิดตัว “Twitch and Tug” ก็กินขาด ไม่ต้องเอ่ยถึงเพลงโปรดที่สุดของผมในอัลบั้มอย่าง “Hailstorms” ที่เพิ่งตัดออกมาเป็นซิงเกิลล่าสุด นี่คืออัลบั้มโฟล์กร็อกของศิลปินไทยที่ดีที่สุดในยุคนี้ และมันคืออนาคตของวงการเพลงไทยโดยแท้

bkkclub015

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : gqthailand.com

Subscribe

เรื่องน่าสนใจ

ย้อนยุคโปสเตอร์หนังไทย

ภาพยนต์ไทยนอกจากจะสร้างความบันเทิงแล้ว ยังเป็นการสร้างศิลปะหลายๆแขนง ทั้งการแสดง การถ่ายภาพ ที่สำคัญการทำโปสเตอร์ภาพยนต์ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดกันไม่ได้ และ ในวันนี้ bkkclub.net มีภาพโปสเตอร์หนังย้อนยุคมาให้ชมกัน...

อำพล ลำพูน กับหนังดังในอดีต ปุลากง

นำแสดงโดย: อำพล ลำพูน, กตัญญู ประจำเมือง,อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, เปียทิพย์...

ชมบรรยากาศโรงหนังเก่า “หริภุญชัยรามา” รำลึกอดีตเมืองลำพูน ที่ “พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง”

คุ้มเจ้าราชสัมพันธวงษ์ ปัจจุบันคือพิพิธภัณฑ์ชุมชนเมือง   “ลำพูน” เป็นเมืองเก่าแก่แห่งล้านนาที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน เราสามารถเรียนรู้ประวัติความเป็นมาและประวัติศาสตร์ศิลป์ของลำพูนกันได้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ลำพูน ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุล้ำค่าที่พบในลำพูน แต่สำหรับใครที่อยากชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ชมบ้านเก่าและภาพเก่าๆ ของคนลำพูนในอดีต...

ส่อง! แก๊งค์วัยรุ่นยุค 90 จำกันได้มั้ย???

วัยรุ่นยุค 90 : ย้อนกลับไปเมื่อยุค 90 เหล่าดาราวัยรุ่นทั้งชายหญิงที่มีชื่อเสียงถูกจับเล่นหนังเล่น เล่นละครแนวนักเรียนกระโปรงบาน ขาสั้น คอซอง...

ย้อนวัยใส เจมี่ บูเฮอร์ ก่อนเป็นดาวโป๊!

จัดเต็มความเซ็กซี่อย่างต่อเนื่องกับการแต่งกายหวาบหวิวเข้าร่วมงานประกาศรางวัลครั้งก่อนก็โชว์แก้มก้นขาวจั๊วจนฮือฮาล่าสุดก็เปิดหน้าโชว์บิกินี่และก็เป็นไปตามคาดเพียงชั่วข้ามคืนชื่อของ เจมี่ บูเฮอร์ กลับมาเป็นที่พูดถึงเลืองลือสนั่นวงการ และการออกงานพร้อมกับการแต่งกายในลักษณะหวาบหวิวนั้นเธอต้องการอะไรกันแน่ ซึ่งน้ำหนักของเรื่องนี้ถูกมองว่าอาจจะเป็นว่าเพราะอยากกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้งหลังจากที่หลายๆ ปีหลังนี้มาทั้งผลงานและชื่อเสียงที่เคยมีในอดีตนั้นเลือนลางให้ไป เลยใช้วิธีสร้างความฮือฮากับการแต่งตัวหวาบหวิวถึงขั้นว่าเป็น ดาวโป๊ ออกงานให้เห็นในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าก่อนที่เธอจะสร้างความฮือฮาด้วยการโชว์หวิวนั้น...