ย้อนอดีต 10 อันดับ Superbike ตัวแรง ในยุค 90


อันดับที่ 10 Suzuki GSX-R750 SRAD

bkkclub001ซูเปอร์ ไบค์ขนาดเจ็ดแรงครึ่งที่ฮอดฮิตเหลือเกินในขณะนั้น โดยมันถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงปลายของยุค 90 และมันเป็นสัญลักษณ์ของการบอกลา”เฟรมอู่”คู่บักเอ้บอันใหญ่ขนาดมหึมาที่เป็น เหมือนนามสกุลตีตรามาให้กับรถซูซูกิ ตระกูล GSX มาหลายยุคหลายสมัยจนถึงปี 1995 (เฟรมเหลี่ยมๆ ที่หักมาถึงช่วงกลางของถังน้ำมันรถ) ซึ่งแน่นอนว่าการปฎิวัติครั้งนั้นมันได้รับอิทธิพลมาจากตัวแข่งเวิลด์ จีพีอย่างเจ้า RGV500 ของเควิน ชวานซ์ และอีกหนึ่งจุดขายของมันก็คือน้ำหนักที่เบาหยองกรอด(179 กิโลกรัม) แต่บรรจุความแรงเอาไว้แบบเต็มลำ

อีกหนึ่งสัญญาลักษณ์ของมันก็คือรหัส SRAD (ซูซูกิ แรมแอร์ไดเรคชั่น) สองรูใหญ่ๆ ข้างไฟหน้าของมันสวยยิ่งกว่าสาวงามจาเวเนซุเอล่าสำหรับสาวกของพี่ซูฯ ซึ่งมันช่วยบังคับอากาศที่วิ่งมาปะทะหน้ารถป้อนเข้าสู่แอร์บ็อกซ์ขนาดใหญ่ ที่อยู่ด้านใน นอกเหนือจากจุดขายต่างๆ ของมัน เจ้า Suzuki GSX-R750 SRAD ยังคงเดินตามรอยเท้าของตัวกลั่นหลายๆ ตัวด้วยการลงไปโลดแล่นบนแทร็คสร้างชื่อให้กับต้นสังกัดเช่นกัน และมันก็เข้าวินมาในอันดับที่ 10 ของสุดยอดซูเปอร์ไบค์ยุค 90 ด้วยประการฉะนี้

 

อันดับที่ 9 Yamaha FZR1000R EXUP

bkkclub002มัน คือสองล้อที่แสดงถึงรอยต่อของอดีตและอนาคตได้อย่างชัดเจนที่สุด กำลังที่มันถ่ายทอดออกมาสู่พื้นโลกอย่างละมุ่นละม่อมเป็นมิตรกับเจ้าของอ ขงมันเหมือนเซลล์คนขายผูกเสี่ยวให้ตอนออกจากศูนย์ ด้วยเครื่องยนต์ 1002 ซีซี(แปลกเนอะ) 20 วาวล์ กับแรงม้าที่ 140 ตัว ถึงแม้มันจะมีน้ำหนักตัว 209 กิโลกรัมแต่ก็สามารถที่จะทำความเร็วได้ถึง 165 ไมล์ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว
โทน สีและลวดลายของมันบ่งบอกว่ามาจากยามาฮ่าได้อย่างชัดเจน(ในยุคนั้นต้องโทน นี้) ถึงแม้ว่ามันจะได้รับชื่อเสียงในความนุ่มนวลแล้ว แต่ก็ซ่อนความดุดันเอาไว้เต็มกระพุ้งแก้ม ด้วยระบบวาวล์ควบคุมไอเสียแบบ EXUP ทำให้การปล่อยแรงม้าร้อยกว่าตัวนั้นเป็นไปได้แบบขนมเลยทีเดียว

อีก อย่างหนึ่งที่เป็นจุดขายของมันก็คือความสูงของเบาะนั่งที่ต่ำมากๆ เมื่อเทียบกับบิ๊กไบค์พิกัดเดียวกันในสมัยนั้น ซึ่งทำให้คนตัวเล็กไซนืเอเชียก็สามารถที่จะพามันไปใหนต่อใหนได้ อย่างไรก็ดีจุดขายของมันก็พกมาด้วยพิษร้ายที่ติดตัวของมันมา คือบ่าวาวล์ที่เสียหายอย่างรวดเร็วในช่วง 2 หมื่นโลกแรก ถึงขนาดที่ว่าเห้นเศษเหล็กเป้นละอองผสมออกมาตอนเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเลย ทีเดียว ซึ่งตอนนั้นก็ได้รับการแนะนำว่า ควรนำมันเข้าพบผู้เชี่ยนวชาญเพื่อทำการเซอวิสก่อนที่ระบุไว้ในคู่มือนั่นเอง
ด้วค ุณสมบัติที่โดดเด่นด้านการขับขี่ และรูปลกษณ์ของมันที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งกำหนดคลอดที่ออกมาในตอนเริ่มยุคใหม่ของรถในสมัยนั้น ทำให้มันครองในสิงห์นักบิดได้มากโขจนทำอันดับขึ้นมาติดอันดับที่ 9 ในท็อปเทนซูเปอร์ไบค์ยุค 90 เลยทีเดียว

 

อันดับที่ 8 ฮอนด้า RVF 750 RC45

bkkclub003ขยับ มาที่อันดับที่ 8 เรียกได้ว่ามันก้าวเข้าสู่ขอบเขตของตำนาน 2 ล้ออีกหนึ่งรุ่นกับ ฮอนด้า อาร์วีเอฟ 750 อาร์ หรือที่เกจิในวงการรู้จักมันดีในรหัสร้อนอย่าง RC45 นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันมันก็ยังคงทรงเสน่ห์และทำให้เซียนตัวจริงต้องควานหามาเก็บสะสม ไว้ในคอเล็กชั่นให้จงได้ RC45 มันถือกำเนิดขึ้นจากดีเอ็นเอของตระกูล RC อย่างแท้จริงด้วยการผลักดันของ HRC ให้ก้าวมาทดแทนเจ้าตัวเจ๋งๆ ก่อนหน้าอย่าง RC30 ที่สร้างชื่อมานักต่อนักในแทร็คทางเรียบ ในช่วงยุค 80 และอาร์ซี 45 มันก็คลอดออกมาในช่วงปี 1994 หลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีข่าวของมันออกมากระตุ้นต่อมสาวกให้ซอยเอวยิกๆ อย่างกระสันที่จะขึ้นค่อมมันพุ่งู่สายลมไปเบื้องหน้า โดยล็อตแรก 500 คันในเมืองโดเรม่อน และนอกพื้นที่อีก 1000 (ตลาตยุโรปและอเมริกา) จึงถือได้ว่ามันเป็นของดีที่พิเศษเอามากๆ (สเปคที่ญี่ปุ่นกับส่งนอกจะไม่เหมือนกัน ที่เห็นได้ชัดคือแรงม้าของตัวจำหน่ายในญี่ปุ่นจะถูกตอนเอาไว้แค่ 77 ตัวเท่านั้น ทั้งๆ ที่ตัวส่งออกปีนไปถึง 120 แรงม้า)

เครื่องยนต์ 749 ซีซี ในพิกัดเจ็ดแรงครึ่งที่ถือได้ว่าเป็นคลาสมาตรฐานเหลือเกินในสองล้อยุคนั้น เครื่องยนต์วี 4 สูบ ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ป 4 วาวล์ต่อสูบ ด้วยคอนเซปในการออกแบบเครื่องยนต์ที่ให้พละกำลังสูงสุดและน้ำหนักต้องเบา อย่างสุดขีด ทำให้มันเจ๋งมากๆ และอีกหนึ่งของดีก็คือระบบจ่ายเชื่อเพลิงแบบหัวฉีด PGM-FI ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ไฮเทคสุดๆ กับสองล้อเมื่อยี่สิบกว่าปีที่เเล้ว ที่ประมวลข้อมูลจากชุดเซ็นเซอร์ถึง 7 ตำแหน่งด้วยกัน หรือเรียกได้ว่าแทบจะเป็นชุดเดียวกันกับเจ้าลูกสูปใข่มหาปลัยอย่าง เอ็นอาร์ 750 อีกหนึ่งตำนานของฮอนด้าเลยทีเดียว

เครื่องยนต์ลูกนี้ป้อนแรง ม้ามาเต็มๆ กับน้ำหนักตัวที่น่ารักน่าลุ้นในตัวเลข 189 กิโลกรัม จุดเด่นของมันอีกอย่างหนึ่งก็คือ สวิงอาร์มแบบโปรอาร์มกับล้อหลังหน้ากว้างถึง 6 นิ้วเลยทีเดียว ซึ่งแค่ราคาล้อหลังเพียวๆ ที่ขายกันอยู่ตามตลาดออนไลน์ก็เรียกได้ว่า แพงกว่าเศษเหล็กติดล้อของเกล้ากระผมกันไปเลย(ขนาดนั้น) แต่ของดีเอกลักษณ์ที่สร้างความเจ็บแสบให้กับคอสองล้อก็คือล้อหน้าขนาด 16 นิ้ว เพราะมันหายางเจ๋งๆ ใส่ได้ยากเหลือเกินในตอนนั้น

และท่อไอเสีย แบบ 4 รวมมา 2 และออกไป1 ที่ถูกออกแบบอย่างพิถีพิถันเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนในเรือนร่างของมันที่ยิ่ง กว่างานศิลป์ชิ้นเอก นอกจากนี้แล้ว เจ้าอาร์ซี 45 ยังถูกติดตั้งระบบระบบระบายความร้อนที่ลูกสูบด้วยหัวฉีดน้ำมันเครื่องแบบ ใหม่(ในยุคนั้น) และทำให้มันยักไหล่และกระซิบว่า “ม่องห่วง”….โต้งๆ รถเป็นอะไร อย่างในโฆษณาไม่ได้รับประทานแน่นอน ซึ่งนั่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่มันระบือนามเอาเสียเหลือเกินในสังเวียนเอ็นดู รานท์

อาร์ซี 45 ยังเหลือๆ ด้วยของดีที่ติดรถมาให้นั้นเป็นชิ้นส่วนที่ได้รับการโฮโมโลเกรดมาจากสนาม แข่งที่มันลงไประลานคู่แข่งเสียแตกกระเจิงหาบ้านกลับไม่ถูกในรายการเเข่งขัน สนามต่างๆ โดยความตั้งใจของฮอนด้าก็คือให้มันเป็นรถเเข่งขนาดย่อมที่คนทั่วไปสามารถ คว้ามาสัมผัสได้เลย ถึงแม้ว่ารูปร่างของมันจะได้รับการออกแบบมานานแล้วกว่ายี่สิบปี และเครื่องยนต์ที่ถือกำเนิดด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้น แต่อย่าห่วงเลยท่านมันวิ่งปร๋อและให้รสชาดของมัจจุราชทางเรียบสมัยนั้นได้ อย่างเผ็ดร้อน แต่อย่างไรก็ดีปัจจุบันนี้เจ้า RC45 ที่สมบูรณ์หรือว่าตัวแท้ๆ มันหายากยิ่งกว่าสมเด็จวัดระฆังเสียอีก เพราะมันคือทุกอย่างที่รวรวมเอาไว้ทั้งคำว่าเทคโนโลยี และคลาสสิคเอาไว้ในรถคันเดียวที่สามรถพาเจ้าของของมันนั่งไทมแมชชีนไปหล่อ ได้ทุกยุคทุกสมัย และมันก็เข้าวินมาในอันดบที่ 8 ในการจัดอันดับสุดยอดซูเปอร์ไบค์ในยุค 90

 

อันดับที่ 7 Kawasaki ZX-9R

bkkclub004ความ ฉกาจฉกรรจ์ของคาวาซากิ ZX -9R นั้นแสดงออกมาทันทีที่มันโผล่หน้าออกมาจากมดลูกกรีนทีมและยักคิ้วให้กับมวล ชนเสื้อเขียว เมื่อมันสามารถที่จะคว้าตำแหน่ง รถยอดเยี่ยมได้ในทันทีในปีแรกที่วางแผง เจ้าคาวาซากิ ZX- 9R ยักษ์เขียวทรงพลังของกรีนทีมทีเรียกได้ว่าเป็นอาวุธเด็ดเมื่อเทียบกับตัวเอ้ ค่ายอื่นในคลาสเดียวกัน ด้วยความเร็วและพลังที่ถ่ายทอดออกมาเรียกได้ว่า “คมกริบ” กันเลยทีเดียว มันมีวาวล์ติดตัวมาจากสำนักที่โดดเด่นมาร์คมาก ความเร็วสูงสุดของที่ทำได้ถึง 170 ไมล์ต่อชั่วโมง และมีแรงม้าสูงถึง 143 แรงม้าจากขุมพลังเครื่องยนต์ 899 ซีซี และน้ำหนักตัวที่เบาหยองกรอดเพียง 183 กิโลกรัมเท่านั้น(ถือว่าเบามากกับรถคลาสนี้ในยุคนั้น) ดังนั้นกำลังที่ติดมือของมันสามารถเรียกมาช้ได้ตลอดเวลา และระบบเบรคที่เหนียวแน่นหนึบเป็นดั่งโอท็อป หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของกรีนทีมที่เหน็บมาติดตัวมาให้กับมัน

อย่าง ไรก็ดีความแรงที่ก๋ากั่นของมันก็ทำให้เผยเห็นแผลที่เป็นจุดอ่อนประจำตัวให้ เห็นได้ชัดมากยิ่งขึ้น กับการทรงตัวของเจ้า ZX- 9R นั้นทำได้ไม่ค่อยดีนัก จากระบบกันสะเทือนที่เหน็บมาติดตัวยังไม่นิ่งเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าแฮนดิ้งของมันจะทำได้ดีกว่าเต้ยในคลาสนี้อย่างเจ้าอ้วนไฟล์เบรดของ ปีกนก และความคล่องตัวที่เลื้อยได้พลิ้วกว่าอาร์ 1 ของยามาฮ่า ซึ่งเป็นหัวแถวของคลาสเดียวกันในยุคนั้น เเต่มันก็ยังมีหมัดที่หนักไม่เท่าสองตัวข้างต้นเมื่อเอาทุกสาระตะมาขยำรวม กัน อย่างไรก็ดีรหัสแรกของมันก็เป็นดั่งโจทย์ที่ทำให้โมเดลต่อมาได้นำไปปรับปรุง ได้ดียิ่งขึ้น แรงสั่นสะเทือนในความลงตัวของมันทำให้มันเข้าวินมาในอันดับที่ 7 ในการจัดอันดับสุดยอดซูเปอร์ไบค์ยุค 90

อันดับที่ 6 Honda CBR900RR – FireBlade

bkkclub005อันดับ ที่ 6 ของการจัดอันดับสุดยอดซูเปอร์ไบค์ในยุค 90 ยิ้มแฉ่งเข้าเส้นมากับเจ้าอ้วนจากค่ายปีนกในรหัสร้อน Honda CBR900RR – FireBlade มันมีระบบกันสะเทือนติดตัวมาแต่อ้อนแต่ออดที่เจ๋งมากๆ และแทบจะเรียกได้ว่าระบบที่ลูกสูบในระบบกันสะเทือนที่เป็นเหมือนของแปลกใน ยุคนั้น สามารถสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างตัวมันและเจ้าของได้อย่างเหลือเชื่อ เมื่อมันกลายเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ทำให้ระบบกันสะเทือนของเจ้า Honda CBR900RR – FireBlade กลายมาเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาของมันได้ และทริคเล็กๆ ที่เรียกรอยยิ้มให้กับขาซิ่งก็คือ มันมีกล่องเก็บของเล็กๆ ไต้เบาะคนซ้อนไว้ให้เก็บเสื้อในเมียน้อยด้วยนะ แฮ่(เคยทำสิเมิงอ่ะ..)

อย่าง ไรก็ดีล้อหน้าขนาด 16 นิ้วของมันก็เป็นเหมือนเครื่องมือลองวิชาองขาซิ่ง ในการควานหายางแบบไฮสเปคมาสวมใส่ให้ได้ จนเจ้าของของมันหลายๆ เจ้าเลือกที่จะหาล้อของ 17 มายัดใส่เข้าไปให้รู้แล้วรู้รอดไป ความเร็วสูงสุดของมันที่ทำได้เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว แต่โพซิชั่นการขับขี่ที่เปิดป้อนฟิลลิ่งออกแนวเรซซิ่ง อาจจะทำให้การขับขี่นั้นรีดประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเจ้มจ้น แต่อย่างไรก็ดีมันก็แฝงมาด้วยยาพิษร้ายหากต้องยิงมันยาวๆ ในการเดินทางไกล ซึ่งยุคนั้นนับว่ามันเป็นอีกหนึ่งความไฝ่ฝันของนักบิด เเละขายดีมากๆ ในโซนยุโรปและอเมริกา จนมันสามารถครองใจนักบิดเเละก้าวเข้ามาในอันดับที่ 6 ของซูเปอร์ไบค์ขึ้นหิ้งยุค 90

 

อันดับที่ 5 Ducati 916

bkkclub0063 คำเท่านั้นสำหรับมัน……

คลาสิค
คลาสิค
และคลาสิค…!!!

ดู คาติ 916 เข้าวินมาในอันดับที่ 5 อย่างสง่าผ่าเผยในการจัดอันดับสุดยอดซูเปอร์ไบค์ยุค 90 มันฮอทสุดๆ ในยุคนั้นและพกดีกรีมาเพียบแปล้กับแชมป์ซูเปอร์ไบค์ 2 สมัยติดในปี 94-95 ดูคาตินำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มาใช้ในการควบคุมระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์เพื่อยกระดับของมันให้ “เหนือ” กว่าสองล้อค่ายอื่น ก่านสูบที่ลื่นปรื๊ดและลูกสูบที่เบาหวิว ช่วยหี้วพลังออกมาได้แน่นเปรี๊ยะและมีความแม่นยำในการจุดระเบิดอย่างที่สุด

รูป ทรงของมันได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในรุ่นที่สวยที่สุดตลอดกาลของดูคาติ ลงตัวและสวยงามเกี่ยวก้อยกันมาเดินเข้าหาเจ้าของของมัน รูปร่างที่สะโอดสะองทำให้การคอนโทรลรถเป็นไปได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นใน สนามแข่งหรือว่าบนท้องถนนในสภาพการจราจรที่ติดขัด และของดีติดรถชิ้นต่างๆ ที่ประกอบเป็นมันตีตราแบรนด์ขึ้นหิ้งทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเบรมโบ้ เอย โอลินส์เอย เรียกได้ว่ารถเทวดาก็คงจะไม่ผิดหนัก แต่ยาขมของเจ้าดูคาติ 916 ในยุคนั้นก็คือค่าสินสอด และค่าบำรุงรักษาของมัน สามารถเสกให้มหาเศรษฐีบ้านนากลายเป็นยาจกได้ในทันทีที่นึกสนุกพามันไปวัด พื้น หรือจอดติดไฟเเดงอยู่ดีดีมีขี้เมาคิดว่ามันเป็นเวฟ 125

 

 

 

Discover a hidden easter egg

A word from our sponsor

read more

explore

other articles