ย้อนอดีต RS Teen Idols ยุค 90

บังเอิญเจอมา เลยเก็บมาฝาก ชาว สโมสร บางกอก Teen Idols ยุคปี 90′

ขอบคุณภาพและข้อมูล จาก : http://clearcassette.com

 

 

Bazoo – แดนซ์กรุ๊ปขาไขว้อันดับหนึ่งแห่งยุค

ใน ชีวิตหนึ่งเราเกิดมาใช้ชีวิตอยู่กับเพลง เราเติบโตขึ้นมากับแนวเพลงหลายประเภททั้ง ป๊อป ร็อค เทคโน แจ็ส คลาสสิก คันทรี่ แร็พ สตริง ลูกทุ่ง ฯลฯ ศิลปินมากหน้าหลายตาทยอยปล่อยผลงานออกมาในสไตล์เหล่านี้ แต่ในบางที ในบางยุค คุณจะพบเจอกับความแปลกใหม่ของศิลปินในบางกลุ่ม ที่พอได้เห็นได้ฟังในครั้งแรก คุณบอกไม่ได้ว่า “นี่มันเพลงสไตล์ไหนกันแน่” รู้แต่ว่า ฟังแล้วมันส์ติดหู เนื้อติดใจ และทำให้…อยากเต้น

ความแปลกใหม่ที่ว่านี้กำเนิดขึ้นในปลายยุค 90 เมื่อมีการทดลองผสมผสานแนวดนตรีต่างๆมาไว้ในเพลงหนึ่งเพลง ทั้งแร็พ ป๊อป แดนซ์ เทคโน ลูกทุ่ง ของทั้งแบบสากลและไทยจนบังเกิดเป็น “ศิลปะ” ที่ไม่มีใครเหมือน พวกเขาเปิดตัวมาด้วยการโห่ร้องกู่ก้องแบบไทยแท้ แสดงการมาถึงของแดนซ์กรุ๊ปกลุ่มใหม่ที่ประกอบด้วยสมาชิก 3 คน นับจากการแห่ขบวนขันหมากมาในวันนั้น ประเทศไทยก็จดจำพวกเขาไปตลอดกาลในฐานะศิลปินกลุ่มแดนซ์อันดับหนึ่งที่ใช้วง ว่า Bazoo

bkkclub002

 

 

 

โดม ปกรณ์ ลัม – หล่อขั้นเทพ พ.ศ. นี้

สมมติว่าคุณเป็นแมวมอง สมมติว่าคุณกำลังมองหาเด็กหนุ่มหน้าใสซักคนมาปั้นเป็นศิลปินคนใหม่ของวงการ สมมติว่าคุณเจอเด็กหนุ่มวัยเพิ่งทำบัตรประชาชนได้ไม่นาน สมมติว่าเขาหน้าตาดีมากๆ สมมติว่าเขาเป็นลูกครึ่งไทย-สิงคโปร์-เยอรมัน สมมติว่าเขารักดนตรีมาก โดยเฉพาะแนวเทคโน แล้วสมมติว่าเขาเคยผ่านการทำงานในวงการตั้งแต่เด็กๆไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายแบบ หรือโฆษณา คุณจะปล่อยให้เขาหลุดมือไปงั้นหรือ?

 

โน เป็นไปไม่ได้เลย เพราะงั้นเด็กหนุ่มคนที่ว่าจึงได้มาเฉิดฉายหน้าใสใสอยู่ในวงการบันเทิง จนกระทั่งวันเวลาผ่านมาเกือบ 20 ปี เขาก็กลายเป็นเทพบุตรหน้าหล่อ เจ้าพ่อเทคโน มือโปรอุดมการณ์ ที่มีนามว่า โดม ปกรณ์ ลัม ไปโดยปริยาย

bkkclub001

 

 

นุ๊ก – สาวขาโจ๋…ดอกไม้ในหมู่โจรหน้าใส

สาวน้อยน่ารัก ตาโตกลมแป๋วแหวว ผมสั้น ร่างเล็ก คนนี้เป็นดอกไม้หนึ่งเดียวในแก๊งศิลปินวัยรุ่นหน้าใสยุคบุกเบิกของอาร์เอส แต่ถึงจะเป็นหญิงหนึ่งเดียว คุณเธอก็เฮ เฮ้ว ตามผองเพื่อนผู้ชายไปได้ทุกงาน

bkkclub001

และยังมีผลงานภาพยนตร์ ละครดังระเบิดระเบ้อเป็นตำนานอีกต่างหาก เธอผู้นี้สร้างวีรกรรมไว้มากมายที่ติดอกติดใจแฟนเพลงทั้งหญิงชายทั่วประเทศ แต่ถึงจะเป็นขาโจ๋ยังไง เธอก็มีโปรไฟล์ครอบครัวที่อบรมสั่งสอนมาอย่างดี ไปที่ไหนๆก็ถอนสายบัวให้ใครๆเสมอ ด้วยบุคลิกน่ารักน่าเอ็นดู ทำให้ใครๆก็หลงรัก นุ๊ก สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา

 

 

 

เต๋า สมชาย – หัวโจกจรดปลายเท้า

ในสมัยแรกเริ่มตลาดเพลงวัยรุ่น ศิลปินมากหน้าหลายคาแร็คเตอร์ถือกำเนิดขึ้น มองวงการเผินๆอาจจะดูว่าวัยรุ่นชายชอบศิลปินร็อคที่ดูหนักแน่นรุนแรง วัยรุ่นสาวๆชอบกรี๊ดศิลปินป๊อปหน้าใส….ผิดแล้วครับ

 

การมาของเพ่คนหนึ่งคนนี้นี่แหล่ะ เป็นตัวบ่งบอกว่า วัยรุ่นผู้ชายก็ชอบศิลปินป๊อปหน้าใส แต่มาดเท่ห์โ_ตรๆได้เหมือนกัน เขาผู้นี้พกพาผ้าโพกหัว กับท่าเต้นมาฮิตกันทั้งบ้านทั้งเมือง วัยรุ่นหน้าไหนก็ต้องไปหามาโพกมาใส่ ตัดผมทรงเดียวกับเขาเข้าพวก เขาผู้นี้เป็นหัวโจกอย่างแท้จริง เพราะเขาเป็นแกนนำ หรือเป็นศิลปินเบอร์แรกๆที่พาพรรคพวกรุ่นน้องมาตีต่อยตลาดเพลงวัยรุ่นจนคู่ แข่งแตกกระเจิง เข้าผู้นี้ จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก…

สมชาย เข็มกลัด

bkkclub001

 

 

 

ลิฟท์กับออย คู่หูเอวลอย ออยกับลิฟท์

คนหนึ่งหน้าหล่อมาดขรึม แต่แอบขี้เล่น อีกคนหน้าตี๋มาดทะเล้น แต่ยิ้มหวานที่สุดในโลก อยู่ดีดีโชคชะตาก็พาให้คนสองคนจากคนละจังหวัดและนิสัยต่างกันสุดขั้วมาเจอ กัน และบัญญัติให้คำสองคำมาอยู่คู่กันตลอดไปในมโนภาพของผู้คนในยุค 90

รองเท้าต้องมีซ้ายขวาคู่กันฉันใด ลิฟท์กับออยก็ต้องคู่กันฉันนั้น ลองจินตนาการว่าถ้าขาดคนใดคนหนึ่งไปจะเป็นอย่างไร ออยเคยพูดไว้อย่างชัดเจนว่า

“เหมือนใส่รองเท้าอยู่ข้างเดียว”.

“เดินได้…แต่ไม่ถนัด”

bkkclub001

ก่อนโคจรมาพบกัน นายลิฟท์ และ นายออย เกิดเป็นเด็กหนุ่มหน้าตาดี ที่บังเอิญเดินไปเจอะเจอกับแมวมองตัวพ่อตัวแม่ของวงการเข้า ทำให้ทั้งคู่มีโอกาสผ่านงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา แสดงมิวสิกวีดีโอ จนกระทั่งได้ไปเทสต์เสียง ผ่านเข้ามาอยู่ในสังกัดอาร์เอสโปรโมชั่น ต่างคนต่างมาแต่เวลาประจวบเหมาะ ทีมงานก็เจาะจงเอา “ลิฟท์ สุพจน์” มาคู่ “ออย ธนา” พร้อมใส่เครื่องหมายการค้า “กับ” ประสมเป็นคำ 3 คำ ที่ได้รับการจดจำตลอดมา

 

 

 

ปุ๊กกี้ – สาวน้อยปริศนา SHA-LA-LA-LA-LA

สาวน้อยลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลียน่ารักหน้าใสคนนี้ ใช้ชีวิตที่เกาะซิดนีย์มาเป็นเวลา 15 ปี ก่อนจะส่งเสียงของเธอลอยข้ามทะเลมาที่บริษัทอาร์เอสฯ ณ ประเทศไทย จนในที่สุดก็ทำให้สาวน้อยคนเก่งวัย 16 ได้มาเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวคนที่ 3 ของค่าย และปั่นยอดขายไปได้ล้านตลับถึง 2 ชุด

ถ้าจะพูดถึงนักร้องวัยรุ่นหญิงยุค 90 ที่ดังให้แซดไปทั้งประเทศ หนึ่งในนั้นคงต้องเป็นเธอคนนี้…

ปุ๊กกี้ ปริศนา พรายแสง

bkkclub001

 

ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง – เทพเจ้าเท้าไฟ

ย้อนกลับไปในยุคก่อน rs star club จะถือกำเนิด บริษัทอาร์เอส (ซึ่งตอนนั้นยังเป็นไม่ได้ใช่ชื่อ อาร์.เอส. โปรโมชั่น 1992) ได้ประสบความสำเร็จกับศิลปินใน 2 ยุคแรกมาก่อนแล้ว นั่นก็คือ ยุควงสตริงคอมโบ (อินทนิล ครีบูน ฟรุ้ตตี้ ฯลฯ) และยุคร็อค+ป๊อปเมนสตรีม (หิน เหล็ก ไฟ อริสมันต์ อิทธิ ไฮร็อค ฯลฯ) พอเข้าต้นยุค 90 ช่วงรอยต่อก่อนหันมาบุกตลาดวัยุร่นอย่างเต็มตัว ก็ได้มีศิลปินชายหน้าใหม่ถือกำเนิดขึ้นอีกหนึ่งคน

 

ศิลปินคนนี้ไม่ได้มีภาพลักษณ์เป็นหินเหล็กไฟหรืออริสมันต์แต่อย่างใด แต่จับเอาสไตล์ป๊อปร็อคมาออกอัลบั้มแรกจนเป็นที่รู้จักในฐานะมือที่สาม แต่นั่นก็เทียบไม่ได้เลยกับความมหัศจรรย์ที่เขาสร้างไว้หลังจากนี้…หลังจาก ที่มีสายฟ้าฟาดลงมาพร้อมรองเท้าคู่ใจ ที่จุดไฟให้เพลงป๊อปแดนซ์ปนทำนองแร็พเข้ามาอยู่ในใจวัยรุ่นยุคนั้นต่อมา และจดจำชื่อของเขาว่า

ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง

bkkclub001

 

 

เจมส์ – นักร้องกระดูกเหล็กในตำนาน

กาลครั้งหนึ่ง มีเด็กหนุ่มหน้าญี่ปุ่นคิ้วเข้ม แต่เป็นคนใต้ เดินทางมาเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ ณ วันนั้น ใครเดินผ่านเด็กหนุ่มคนนี้ คงไม่ได้คิดว่า ในทศวรรษนั้น เขาจะเป็นนักร้องอันดับหนึ่งของค่ายดังในประเทศไทย เป็นเจ้าของค่ายเพลงไอดี เร็คคอร์ด เป็นเถ้าแก่แฟรนไชส์ข้าวมันไก่ เป็นผู้บริหารหนุ่มไฟแรง และเป็นนักแสดงมืออาชีพ

 

ณ วันนี้ ถ้าถามว่า อยากให้คนจดจำภาพของผู้ชายที่ชื่อเจมส์ เรืองศักดิ์ เป็นอะไร จำว่าเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จ จำว่าเป็นผู้บริหารที่มีผลงาน หรือจำว่าเป็นนักแสดงคนเก่ง พี่เจมส์ตอบว่า

“จำผมว่าเป็นกำลังใจ

เมื่อเวลาที่คุณคิดว่าไม่มั่นใจ ทำอะไรไม่ได้ ให้จำผมว่า เฮ้ย มีคนเคยทำได้เว้ย เจมส์ เรื

องศักดิ์ไง ”

bkkclub001

บอยสเก๊าท์ – แก๊งลูกเสือใจง่าย

เมื่อยุคศิลปินวัยรุ่นหน้าใสเริ่มต้นกันได้ไม่นาน เวลานั้นคนไทยยังฉงนกับคำว่า Boy Band อยู่ไม่น้อย เพราะส่วนใหญ่จะชินกับคำว่า วงดนตรี หรือ Music band มากกว่า แต่ทุกอย่างต้องมีการเริ่มต้น โปรเจ็ควงบอย แบนด์รุ่นใหม่จึงบังเกิดขึ้น ณ บริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น 1992

 

ในขณะเดียวกัน ภาพยนตร์เรื่อง “อนึ่งคิดถึงพอสังเขป” ปักหลักถ่ายทำกันอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เด็กหนุ่มสามคน โจ ต๊ะ ดิ๊บ จากบ้านมานมนานเหมือนมาเข้าค่ายต่างจังหวัดก็ไม่ปาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานของกองภาพยนตร์ เด็กหนุ่มทั้งสามคนมักจะนั่งรวมกลุ่มเล่นกีตาร์ ทำกิจกรรมนันทนาการอย่างเพลิดเพลินในยามว่าง วันเวลาผ่านไป มิตรภาพของทั้งสามก่อตัวขึ้นเป็นลำดับ และในวันหนึ่ง ขณะที่ร่วมวงกอดคอร้องเพลงกันอยู่นั้น ทั้งสามคนก็ชูสามนิ้วให้คำปฏิญาณว่า ด้วยเกียรติของข้า ข้าสัญญาว่า…

“ถ้ามีโอกาสได้ทำงานเพลง เราทั้งสาม จะขอทำเพลงร่วมกัน”

bkkclub001

แร็พเตอร์ – ว้าบบอยส์ข้ามทศวรรษ

ย้อนอดีตกลับไปเมื่อสมัยประเทศไทยยังไร้ซึ่งอินเตอร์เน็ตและรถไฟฟ้า แต่มีโรงภาพยนตร์ให้เราเสพหนังต่างประเทศกันเป็นว่าเล่นแล้ว หนังเรื่องแรกที่เด็กอายุ 6 ขวบอย่างข้าพเจ้าได้เข้าไปดูในโรงภาพยนตร์ก็คือ Jurassic Park ใครไม่รู้จักคงเชยแย่ ความยาวนานของหนัง ทำให้เด็กสมาธิสั้นอย่างเราหลับไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ ภาพของไดโนเสาร์ตัวแสบ 2 ตัว ที่ล่าเด็กๆอยู่ในครัวเลือนรางอยู่ในห้วงความฝัน แต่สำหรับโปรดิวเซอร์-นักแต่งเพลงมือทองท่านหนึ่ง ภาพนั้นกระตุ้นต่อมครีเอทีพให้ทำงานในทันที แล้วเขาก็สรรสร้างเด็กสองคนที่มีลักษณะซุกซน อยู่ไม่สุข และแสบนรก แต่ก็น่าเอ็นดู เหมือนเจ้าไดโนเสาร์ตัวเอกในเรื่อง ที่มีนามว่า แร็พเตอร์ ขึ้นมา

bkkclub001การค้นหาเด็กสองคนที่ตรงตาม Character ที่วางไว้คงไม่ใช่เรื่องง่าย ทีมงานได้เฟ้นหาเด็กลูกครึ่งกว่าพันคน แต่ก็โชคดีที่เด็กน้อยอย่างจอนนี่หลุยส์ที่อายุประมาณ 10-11 ปี ณ ตอนนั้น เข้าตากรรมการ จนได้มายืนโหนรถเมล์ให้เราดูจนถึงทุกวันนี้ จอนนี่หลุยส์เล่าว่า แมวมองเจอพวกเขาจากโฆษณาต่างๆ แล้วก็เลยได้ถูกเรียกเข้ามาเทสต์ โดยรู้ความว่าจะให้มาเล่นมิวสิควีดีโอ แต่หลังจากถูกสั่งให้โชว์ลีลาร้อง เต้น พอเป็นพิธีแล้ว ทั้งสองก็ถูกเรียกไปบอกความกระจ่างว่าจะให้ออกเทปเป็นศิลปิน แล้วเด็กตัวน้อยทั้งสอง ก็เริ่มต้นชีวิตซุปเปอร์ฮีโร่ที่อายุน้อยที่สุดในยุคนับแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

ราฟฟี่ แนนซี่ – สองทูตต่างดาว โด่ดาดีด้าดีด้าว

ย้อนกลับไปสมัยพวกเรายังเด็กๆ ยังไม่มีเดอะดาว เดอะวอยซ์ให้นั่งเสพ แต่เราก็ได้นั่งดูประกวดร้องเพลงของสยาม กลการสนุกสนานไปพลางๆได้เหมือนกัน และแล้วเมื่อปี 2539 ดูไปเชียร์ไป ก็แอบประทับใจสาวน้อยลูกครึ่งหน้าตาน่ารักคนหนึ่งที่ร้องเพลง I believe in music ซะเหลือเกิน จนอยากจะส่ง sms ไปโหวต…

 

หลังจากได้รางวัลไปไม่นาน พวกเราก็ได้รู้ความจริงว่าเธอไม่ใช่คนธรรมดา แต่มาจากต่างดาว แล้วเธอและพี่ชายก็นั่ง UFO มา landing ที่ตึกอาร์เอสโปรโมชั่นอย่างเป็นทางการเมื่อสิ้นปี 40 ให้พวกเราก็ได้ทำความความรู้จักกับภาษาใหม่และท่าส่งสัญญาณที่ดังไปถึงดาว อังคาร…

ทูตต่างดาวสองคนนั้นมีนามว่า…ราฟฟี่ แนนซี่

bkkclub001

 

 

โมเม – สาวมั่นพาเพลิน

ก่อนหน้าจะกลายร่างเป็นกูรูแต่งหน้า แห่งประเทศไทย ไอดอลของสาวสาวแห่งโลกแปลงโฉมออนไลน์ ใครใครก็คงเคยได้ยินได้ฟังได้กระดุ๊กกระดั๊งกับเพลงของสาวมั่นคนนี้มาไม่มาก ก็น้อย ย้อนกลับไปสมัยยุคอาร์เอสลูกกวาดดังตูมตาม มีแก๊งฟุตบอลชายโด่งดังกันเต็มค่าย หลายๆคนก็แอบสงกะสัยว่าอาร์เอสจะปั้นศิลปินหญิงออกมาดังได้อีกไหมน๊อออ?…

 

นั่งสงสัยได้ไม่นาน ก็มีลูกไม้ไม่ไกลต้นหล่นมาใส่หัวอย่างจัง ใช่แล้ว เธอคนนี้เข้าวงการตามมาพร้อมกับความสดใสมาดมั่นและปลาหมึกสีแดงข้างกาย แม้จะแอบลังเลโมเมเล็กๆก่อนตัดสินใจเป็นนักร้อง แต่ท้ายที่สุดเธอก็เลือกจะรับโอกาสนั้นไว้แล้วนำพาให้เพลงและท่าเต้นฮิตไป ทั้งประเทศได้สำเร็จ

“ก็โอกาสมาถึงแล้วนี่ ทำไมต้องปฏิเสธล่ะ”

โมเม // RS star magazine No. 60

bkkclub001

 

 

เจอาร์-วอย – ดูโอต่างวัย หัวใจซิกกาซ่า

Duo เป็นคำนาม แปลว่า สองคน สองสิ่ง ถ้าใช้กับศิลปินนักร้อง ก็คือศิลปินคู่ ไม่ว่าจะเป็น ศิลปินคู่ชาย แบบ ฝันดี-ฝันเด่น ศิลปินคู่หญิง แบบ เดอะฮอตเปปเปอร์ซิงเกอร์ส ศิลปินคู่ชายหญิง แบบ สุเทพ-สวลี ศิลปินจับกีตาร์ แบบ เบิร์ดกะฮาร์ด ศิลปินนักแต่งเพลง แบบ อัสนี-วสันต์ หรือศิลปินคู่เด็ก แบบ แร็พเตอร์ ในวงการเพลงไทยก่อนยุคลูกกวาด มีคู่ดูโอที่โด่งดังมาแล้วหลายรูปแบบ แต่ก็ไม่มีกฎกติกามารยาทไหนอธิบายเอาไว้ว่า…ศิลปินดูโอ จะต้องอายุไล่เลี่ยกัน

 

ว่าแล้วความแปลกใหม่ก็บังเกิดขึ้นในวงการเพลงบ้านเราในยุค 90 เมื่อจู่ๆ ค่ายอาร์เอสก็เกิดนึกครึ้มอยากปั้นศิลปินวัยรุ่นดูโออีกครั้ง  หลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกับแร็พเตอร์ และลิฟท์กับออย แต่มาคราวนี้ จับเอาเด็กหนุ่มวัย 18 มาคู่กับเด็กน้อยวัย 11 ซะเลย ไม่เคยมีใครทำก็ไม่ได้แปลว่าทำไม่ได้นี่เนอะ เรื่องราวจึงลงเอยด้วยการโคจรมาพบกันของไวรัสสองสายพันธุ์ที่มีชื่อทางการ แพทย์ว่า เจอาร์ – วอย

bkkclub001

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล จาก : http://clearcassette.com

 

 

Subscribe

เรื่องน่าสนใจ

บอกเล่าประวัติศาสตร์ผ่านเพลง ตอน กัมพูชา

"สงครามไม่มีความปราณี ไม่มีความอารีมีแต่ทุกข์เวทนา "  บทเพลงที่เอื้อนเอ่ยจากสำเนียงเสียงร้องของ วงคาราบาว ในเพลงกัมพูชา ที่ bkkclub.net อยากบอกเล่าประวัติศาสตร์ผ่านเพลง ในตอน กัมพูชา ซึ่งครั้งหนึ่ง...

ย้อนอดีต 10 อันดับ Superbike ตัวแรง ในยุค 90

 อันดับที่ 10 Suzuki GSX-R750 SRAD Superbike ขนาดเจ็ดแรงครึ่งที่ฮอดฮิตเหลือเกินในขณะนั้น โดยมันถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงปลายของยุค 90 และมันเป็นสัญลักษณ์ของการบอกลา"เฟรมอู่"คู่บักเอ้บอันใหญ่ขนาดมหึมาที่เป็น...

ที่นี่หมอชิต | เยี่ยมบ้านคู่รัก ซี – เอมี่ , เปิดบ้าน ธารฟ้า ของ อ๊อด คีรีบูน | 11 ส.ค. 56

ที่นี่หมอชิต วันอาทิตย์ ที่ 11 กันยายน 2556 คุณดู๋กับคุณนุ่น พาเยี่ยมบ้านคู่รัก ซี...

ยุทธการขยับเหงือก : ติ๊ก ชีโร่ [7 พ.ย. 58] HD

มาขยับเหงือกไปด้วยกันกับรายการ "ยุทธการขยับเหงือก" รายการวาไรตี้โชว์แนวตลกที่จะทำให้คุณขำจนท้องแข็ง

เปิดไดอารี่ ” ป้าแย้ม ” รัดเกล้า อามระดิษ ประวัติไม่ธรรมดานะเนี่ย

รัดเกล้า อามระดิษ จากเกียรตินิยมอันดับหนึ่งรั้วสีชมพูมาสู่นักร้องนักแสดง   คุณรัดเกล้า อามระดิษ เป็น 1 ในสามใบเถานักร้องสาวจากประเทศไทย ที่ไปคว้ารางวัล นักร้องสมัครเล่น ยอดเยี่ยมแห่งเอเซีย...