bkkclub001 “อธิป ทองจินดา” พระเอกดาวรุ่งมาแรงที่สมัยนั้นแฟนๆยกให้เทียบ มิตรชัย บัญชา ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตนั้น รายงานของตำรวจระบุว่า วันที่ 1 ตุลาคม ปี 2530 เวลาตีสอง รถเก๋งนิสสัน เซนทรา สีน้ำตาลแก่ ทะเบียน 2 ฉ-9357 กรุงเทพมหานคร เฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ หักหลบเสยเข้าชนรถส่งหนังสือพิมพ์ จนประตูรถเก๋งด้านคนขับเปิดออก เหตุเกิดที่บริเวณแยกถนนประดิพัทธ์ ตัดถนนพระราม 6 กรุงเทพฯ

 

ศพที่นอนอยู่ใต้ท้องรถสวมเสื้อคอกลมสีขาว หน้าผากด้านขวายุบ คางแตก แขนซ้ายหัก สภาพยับเยิน จนแทบไม่มีใครจำได้ว่าเขาคือ อธิป ทองจินดา พระเอกและนายแบบชื่อดังวัย 23 ปี

 

 

ธิป ทองจินดา หรือ นิว มีชื่อจริงว่า อธิป สุขจินดาทอง เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2507  เป็นคนจังหวัดชลบุรี และเป็นบุตรคนที่ 7 จากจำนวนพี่น้อง 7 คน ของนายพิทักษ์และนางสมศรี สุขจินดาทอง

 

เส้น ทางเข้าสู่วงการบันเทิงนั้น อธิป ทองจินดา เริ่มต้นเมื่อปลายปี พ.ศ. 2527 โดยคุณตุ๊ สรศักดิ์ จุลมณี เจ้าของนามปากกา น้ำตาลปึก และ ตุ๊ครับผม อีกทั้งยังเป็นบรรณาธิการนิตยสารวัยรุ่นหลาย ๆ ฉบับในขณะนั้น ได้ชักชวนให้ อธิป ทองจินดา เข้ามาถ่ายแบบ และผลงานถ่ายแบบที่ทำให้ชื่อของ อธิป ทองจินดา เป็นที่รู้จักในวงการแฟชั่น คือ การถ่ายแบบชิ้นที่ 2 ให้กับนิตยสารแพรว และด้วยผลงานถ่ายแบบนี่เอง ที่ทำให้ อธิป ทองจินดา ได้รับตำแหน่งเป็นนายแบบยอดนิยมประจำปี พ.ศ. 2528 จากนิตยสารแพรว และแพรวสุดสัปดาห์ ในฐานะที่ อธิป ทองจินดา เป็นนายแบบที่ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนั้น

 

นอกจาก ผลงานในด้านการถ่ายแบบ และการเดินแบบในงานแฟชั่นโชว์ รวมถึงมีผลงานในด้านโฆษณาแล้ว อธิป ทองจินดา ยังได้สร้างชื่อในฐานะพระเอกภาพยนตร์อีกด้วย โดยภาพยนตร์เรื่องแรกที่ อธิป ทองจินดา เล่นในปี พ.ศ. 2528 คือเรื่อง “สองพี่น้อง” ของค่ายไฟว์สตาร์ ในครั้งนี้ อธิป ทองจินดา รับบทเป็นน้องชายของ อำพล ลำพูน และหลังจากนั้น ไม่นาน อธิป ทองจินดา ก็ได้แสดงภาพยนตร์เรื่องที่ 2 โดยครั้งนี้ อธิป ทองจินดา รับบทเป็นพระเอกในเรื่อง “นายร้อยสอยดาว” ของประยูร วงศ์ชื่น แสดงคู่กับนางเอก ลีลาวดี วัชโรบล ซึ่งหลังจากนั้น อธิป ทองจินดา ก็ได้แสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง

 

ในเรื่องความรักนั้น ได้มีคนใกล้ชิด อธิป ทองจินดา บอกว่า จินตหรา สุขพัฒน์ นางเอกคนดังในยุคนั้น เป็นรักแรก รักแท้ รักเดียว และรักสุดท้ายของ อธิป ทองจินดา แต่แล้วเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2530 ก็มีการรายงานข่าวว่า อธิป ทองจินดา ได้เสียชีวิตลง หลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ส่วนตัว บริเวณแยกถนนประดิพัทธ์ ตัดถนนพระราม 6  กรุงเทพฯ ซึ่งข่าวนี้ นอกจากครอบครัว เพื่อนดาราแล้ว ก็ยังมีประชาชนที่ชื่นชอบผลงานของ อธิป ทองจินดา ต่างโศกเศร้ากับการสูญเสียพระเอกและนายแบบคนดังในวัยเพียง 23 ปี เป็นอย่างยิ่ง

 

 

bkkclub004 bkkclub005

 

ประวัติ อธิป ทองจินดา

ชื่อจริง : อธิป สุขจินดาทอง
ชื่อในวงการบันเทิง : อธิป ทองจินดา
ชื่อเล่น : นิว
เกิด : พ.ศ. 2507
ภูมิลำเนา : จังหวัดชลบุรี
บิดา-มารดา : นายพิทักษ์และนางสมศรี สุขจินดาทอง

ผลงาน อธิป ทองจินดา

การถ่ายแบบ

– นิตยสารแพรว
– แพรวสุดสัปดาห์
– ซึ้ง

ภาพยนตร์

– สองพี่น้อง (พ.ศ. 2528)
– นายร้อยสอยดาว (พ.ศ. 2529)
– สองโหลยี่สิบห้า (พ.ศ. 2529)
– รักหน่อยน่า (พ.ศ. 2529)
– กว่าจะรู้เดียงสา (พ.ศ. 2530)

รางวัลที่เคยได้รับ

– นายแบบยอดนิยมประจำปี พ.ศ. 2528 จากนิตยสารแพรว และแพรวสุดสัปดาห์

 

นายร้อยสอยดาว [2529]

http://www.youtube.com/watch?v=259IL39SpZo