ย้อนรอยคดี ‘เชอรี่แอน ดันแคน’ ตราบาปตำรวจไทย

bkkclub

เมื่อ 25 กรกฎาคม 2529 หรือ 28 ปีที่แล้ว มีผู้พบศพ น.ส.เชอรี่แอน ดันแคน สาวลูกครึ่งอังกฤษ วัย 16 ปี ในป่าแสมบางสำราญ กม.42 ถ.สุขุมวิท(สายเก่า) ต.ปางปูใหม่ จ.สมุทรปราการ ถูกฆาตกรรมอย่างเลือดเย็น จากการถูกบีบคอเสียชีวิต

คดีนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งประเทศ ตำรวจได้รับความกดดันจากสื่อทุกแขนง เนื่องจากหาหลักฐานไม่ได้ ทำให้ตำรวจต้องการที่จะปิดคดีนี้

หาแพะรับบาป

รวดเร็วทันใจราวกับปาฏิหาริย์ เวลาผ่านไปไม่ถึง 1 เดือน วันที่ 21 สิงหาคม 2529 ตำรวจจับผู้ต้องหาได้และแถลงข่าวการจับกุมอย่างครึกโครม โดยมีผู้ต้องหา 5 ราย คือ 1.นายวินัย ชัยพานิช 2.นายรุ่งเฉลิม กนกชวาลชัย 3.นายพิทักษ์ ค้าขาย 4.นายกระแสร์ พลอยกลุ่ม และ 5.นายธวัช กิจประยูร และมีการนำตัวผู้ต้องหาพร้อมธูปเทียนไปขอขมาญาติผู้เสียหายประกอบคำรับสารภาพ

ทั้ง 5 คน 5 ชีวิต ถูกตราหน้าจากสังคมว่าเป็นฆาตกร และรุมสาปแช่งพวกเขาและเรียกร้องให้เอาตัวไปประหารชีวิตให้ตายตกตามกัน

ขณะเดียวกันตำรวจไทยก็ได้รับการสรรเสริญว่า….สุดยอดฝีมือ

สำหรับนายวินัย ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้บงการ ได้รับการปล่อยตัว เพราะว่าอัยการไม่ฟ้อง เนื่องจากสำนวนที่ตำรวจส่งมาให้อ่อนเกินไป ส่วนจำเลยอีก 4 คนถูกศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิต จำเลยทั้งสี่ได้ยื่นอุทธรณ์ ต่อมา 21 มกราคม 2535 ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งสี่คน แต่ให้ขังไว้ระหว่างฎีกา ทว่าก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะพิพากษา นายรุ่งเฉลิมก็เสียชีวิตภายในคุกเสียแล้ว เพราะความเครียดที่ถูกจองจำ

ต่อมาภายหลังการต่อสู้ในศาลฎีกา วันที่ 8 มีนาคม 2536 ศาลฎีกายกฟ้องจำเลยทั้งหมด แต่ความทรมานจากการถูกจำคุกยาวนานกว่า 6 ปี ส่งผลให้นายพิทักษ์ติดเชื้อวัณโรค และเสียชีวิตลง 5 เดือนหลังจากพ้นคุกออกมา ส่วนนายธวัชเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตามหลังนายพิทักษ์ไม่นาน มีเพียงนายกระแสร์เพียงคนเดียวที่มีชีวิตรอด แต่ในระหว่างที่นายกระแสร์ถูกจำคุกก็ถูกซ้อมจนกระดูกสันหลังร้าว ทำให้เดินไม่ค่อยได้เหมือนตายทั้งเป็น และภรรยาเขาก็เครียดจนเสียชีวิต ลูกสาวถูกฆ่าข่มขืน ส่วนลูกชายหายสาบสูญ

และต่อมาเวลาผ่านไป 9 ปี นับจากเกิดเหตุฆาตกรรม ในปี 2538 กองปราบฯ ได้รื้อคดีนี้ออกมาสืบหาความจริงใหม่ทั้งหมด และนำไปสู่การจับกุมกลุ่มฆาตกรตัวจริงในเวลาต่อมา

“คดีเชอรี่แอน” จึงมักถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงอยู่เสมอ เพื่อชี้ให้เห็นถึงกระบวนการยุติธรรมไทยที่บกพร่อง

แต่ทุกวันนี้ การ “จับแพะ” ก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่..มิได้หายไป !!

ที่มา : คม ชัด ลึก


คลิปจากรายการ ข่าวดังข้ามเวลา “จับแพะ รอยด่างยุติธรรม”


ย้อนรอยฆาตกรรมและปิดฉากมหากาพย์แพะรับบาปคดี ‘เชอรี่แอน ดันแคน’


ปิดฉากตำนานแพะคดีเชอร์รี่แอนคนสุดท้าย โดย VoiceTV
ปิดฉากตำนานแพะคดีเชอร์รี่แอนคนสุดท้าย

Discover a hidden easter egg

A word from our sponsor

read more

explore

other articles