ย้อนอดีตรำลึก Gadget ยุค 90 สิ่งไหน..อะไร..ใครเคยสัมผัสมาแล้วบ้าง

ก่อนจะหมดปีม้า ลองย้อนอดีตไปในยุค 1990 ยุคกางเกงยีนส์เอวสูง และยุคแห่งการเริ่มต้น World Wide Web ซึ่งหลังการมาของสิ่งนี้แทบจะเปลี่ยนชีวิตพวกเราไปเลย ลองไปดู 17 gadget เจ๋งๆ ที่ครั้งหนึ่งเราคิดว่ามันเยี่ยมสุดๆ ไปเลย

 

1.Talkboy
bkkclub001

ถ้าใครได้ดูหนังเรื่อง Home Alone 2 คงจำเจ้าเครื่องอัดเสียงตัวนี้ได้ เป็นเครื่องที่ไว้บันทึกเสียงและเล่นกลับไปกลับมาได้ตามที่เราต้องการ หรือแม้แต่จะเล่นสปีดเร็วหรือช้าก็ได้เพื่อทำให้เสียงมันออกมาตลกสุดๆ

 

2.The Sega Genesis
bkkclub002

The Sega Genesis มาพร้อมกับเกม Sonic the Hedgehog ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมของสหรัฐฯ ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 1988 แต่มาฮิตเอาจริงๆ จังๆ เมื่อยุค 90

 

3.Sony Discman
bkkclub003

เครื่องเล่นแผ่นซีดีของโซนี่ ซึ่งมาแทนที่เครื่องเล่นคาสเซ็ทเทป ที่ยุคหนึ่งวัยรุ่นไทยมีพกไว้โชว์เพื่อได้เท่สุดๆ เลยล่ะ

 

4.Easy Bake
bkkclub004

ของเล่นที่ต้องบอกว่ายุคนั้นมีในเด็กบ้านรวยหน่อยถึงจะหาซื้อได้ เครื่องอบ Easy Bake ที่จะทำให้การเล่นแสร้งเป็นว่าทำขนมหรืออบอาหารอื่นๆ ได้สมจริงยิ่งขึ้น เหมือนกับว่าได้ใช้เตาอบจริงๆ เลยล่ะ

 

5.Nintendo 64
bkkclub005

งานนี้เด็กไทย (ยุคนั้น) ไม่มีใครไม่รู้จักจริงๆ กับ “Super Mario” ในเครื่องเล่น Nintendo 64 เรียกว่าตอนนั้นถ้าเด็กบ้านไหนมียืดสุดๆ อ่ะ ส่วนพวกที่ไม่มียืมจอยส์เล่นเอาได้นะจ๊ะ ของเล่นชิ้นนี้นำเราสู่ช่วงเวลาแห่งความสุขเลยทีเดียว

 

6.Tamagotchi
bkkclub006

ถ้าใครเคยเล่นหรือจำเจ้าสิ่งนี้ได้ เรียกว่าอายุอาจจะเข้าเลข 3 หรือ เลข 4 กันแล้ว อ๊ะๆ อย่าเพิ่งโกรธผู้เขียนสิ ก็ใครจะไม่อยากพูดถึงล่ะ ของมันฮิตระเบิดระเบ้อที่ไทยสุดๆ ไปเลยในยุคนั้นนี่น่า

 

7.มือถือรุ่นหญ่าย
bkkclub007

ก่อนที่จะมีมือถือรุ่นบางเฉียบ หรือสมาร์ทโฟนแบบตอนนี้ เราเคยผ่านยุคมือถือรุ่นกระเป๋าหิ้ว (ใครจำได้ก็ลำดับอายุกันด้วย) ยุคมือถือรุ่นหนาเตอะ และจุดเด่นคือมีเสาอากาศกันมาแล้ว ใช่นั่นแหละ บอกเลยว่าในตอนนั้นใครหอบหิ้วสิ่งเหล่านี้ไป นอกจากจะช่วยเสริมลุคส์ให้ดูดีแล้ว ยังบ่งบอกฐานะด้วยว่า คุณหรูรวยมากๆ

 

8.Game Boy
bkkclub008

ผู้ผลิต Nintendo ปล่อย Game Boy Color ในปี 1988 และนับจากนั้นก็เข้าสู่ยุคที่เราสามารถเล่นวิดีโอเกมส์บนมือได้แล้ว นับว่าเป็นผู้บุกเบิกรายแรกๆ เลยทีเดียว

 

9. Barbie Jeep
bkkclub009

ส่วนหนึ่งของของเล่นฮิตที่บรรดาลูกสาวของคุณจะต้องกรีดร้องให้ถอยมาให้ได้ และเมื่อนางได้สัมผัสแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือน ‘บาร์บี้ สุดสวย’ พร้อมพร็อพแว่นกันแดดพลาสติกสีชมพูดแปร๋น ที่เข้ากั๊นเข้ากัน

 

10. Beepers
bkkclub010

ส่วนใหญ่คนไทยจะรู้จักกันในชื่อ “เพจเจอร์” gadget ชิ้นนี้เรียกได้ว่าเป็นของคู่กายของวัยรุ่นยุค 90 ซึ่งจะขาดไม่ได้เลย ปรับขนาดจากไซส์ใหญ่เท่าฝ่ามือมาเป็นบางเบาเหลือครึ่งหนึ่ง กับเทรนด์การส่งข้อความ, คำคม, เพลงหวาน ไว้จีบกันผ่านโอเปอร์เรเตอร์ ถ้านึกย้อนกลับไปก็งงเหมือนกันว่าทำไปได้อย่างไร

 

11.PlayStation
bkkclub011

ต้นแบบของ Sony PlayStation ถูกปล่อยออกมาเมื่อปี 1994 หลังจากนั้นก็ไม่มีปฏิเสธเกมส์เพลย์ เพราะมันเข้าไปอยู่ในหัวใจคนรักเกมส์ทุกคน

 

12. MiniDisc
bkkclub012

มินิดิสก์ เป็นช่วงหลังจาก Walkmans แต่ก่อนเครื่องเล่น MP3 เจ้าเครื่องเล่นมินิดิสก์ ให้เราได้ฟังเพลงนานถึง 80 นาที แต่ในปี 2013 Sony ก็ตัดสินใจไม่จำหน่ายอีกเลย

 

13.Password Journal
bkkclub013

Password Journal หรือ “ไดอารี่ จ๋า” ของเล่นหวานแหว๋วของเด็กผู้หญิงที่เริ่มกำลังจะเป็นสาว ผลิตโดย Girltech เป็นไดอารี่ที่ล็อคด้วยพาสเวิร์ดเสียง ทันสมัยสุดๆ เลยล่ะ

 

14.PalmPilot
bkkclub014

นักธุรกิจยุค 90 ที่ชอบความทันสมัย ไม่มีใครไม่รู้จักกับ “PalmPilot” ที่จะเป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัวช่วยทำการนัดหมายงาน บันทึก contacts และส่งข้อความ

 

15. iMac G3
bkkclub015

Apple ปล่อย iMac G3 เมื่อปี 1998 ซึ่งฮือฮามากกับสีสันที่สะดุดตา นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นแรกๆ ของการเปลี่ยนแปลงของ Apple

 

16. Floppy disks
bkkclub016

ก่อนการถือกำเนินดของ thumb drives และ Dropbox เรารู้จักและใช้งานเจ้า floppy disks มาก่อน

 

17.HitClips
bkkclub017

บริษัท Tiger Games ปล่อย HitClips มาเมื่อปี 1999 เป็นของเล่นที่เล่นเพลงได้หลายเพลงแต่แค่เพลงล่ะ 1 นาทีเท่านั้น ซึ่งจุดที่สร้างความจดจำได้ก็คือ ในตอนท้ายจะเล่นท่อนคอรัสของ ‘บริทนียส์’ ว่า “… Baby One More Time” เรียกว่าบ่งบอกถึงความเป็นยุค 90 ทีเดียว

 

 

 

ขอบคุณที่มา : marketingoops.com

Discover a hidden easter egg

A word from our sponsor

read more

explore

other articles