รวมรายการฮอตในอดีต คุ้นแล้วอย่าร้องดัง เดี๋ยวคนจะหาว่าแก่!

bkkclubใครแก่มาทางนี้ ฮ่าๆๆ ไม่ใช่ ไม่ใช่…ใครเคยดูมาทางนี้ “ไทยรัฐออนไลน์” รวบรวม “รายการดังในอดีต” ว่ามีรายการทีวีอะไรที่โด่งดังมาก่อน ออกอากาศครั้งแรกเมื่อไหร่ และมีเวลาการออกอากาศยาวนานแค่ไหน ทั้งประเภททอล์กโชว์ เกมโชว์ รายการเด็ก มีเพียบ…

 

 

bkkclub001รายการปกิณกะรายการแรกของไทย

 

ไปดู ไปชมกันเลย ถ้าผู้ใดเคยดูมาหมด รับรอง…แน่นอน!!

 

เริ่มจากรายการ “กระจกหกด้าน” รายการโทรทัศน์ ประเภทสารคดีสั้น เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อปี 2526 นับเป็นรายการสารคดีที่มีระดับความนิยมสูงสุด ชื่อรายการมาจากคำสอนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ว่า “คนเราทุกวันนี้ ดีแต่ส่องกระจกด้านหน้าแต่เพียงด้านเดียว ให้เอากระจกหกด้านมาส่องเสียบ้าง แล้วจะเห็นเอง”

 

“สี่ทุ่มสแควร์” รายการโทรทัศน์ชื่อดัง ประเภททอล์กโชว์ ผลิตและดำเนินรายการโดยวิทวัส สุนทรวิเนตร์ ออกอากาศครั้งแรก พ.ศ.2532 ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

 

ต่อกันที่รายการ “ชมรมขนหัวลุก” รายการวาไรตี้ทอล์กโชว์แนวเขย่าขวัญของเวิร์คพอยท์ ออกอากาศมา 2 รอบแล้ว รอบแรก ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ใน พ.ศ. 2538-2540 รอบที่ 2 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ใน พ.ศ. 2545-2546 โดยใช้ชื่อรายการว่า “ชมรมขนหัวลุก I-Ghost”

 

 

bkkclub002ผลิตภัณฑ์ผงซักฟอกบรีส เป็นผู้ร่วมเสนอรายการ

 

“ฝันที่เป็นจริง” รายการโทรทัศน์ไทย ประเภทสารคดีกึ่งละคร และทอล์กโชว์ ที่ให้โอกาสในการสร้างเสริมอาชีพแก่ผู้ประสบความยากลำบาก ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 โดยมี ไตรภพ ลิมปพัทธ์ เป็นพิธีกรผู้เดียว และผลิตภัณฑ์ผงซักฟอกบรีส เป็นผู้ร่วมเสนอรายการ ออกอากาศระยะแรกใน พ.ศ. 2531 แขกรับเชิญคนแรก คือ คุณวิภา วรรณแจ่ม คนแจวเรือข้ามฟากที่อยากมีจักรเย็บผ้าเป็นของตนเอง เทปสุดท้ายของรายการออกอากาศในวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2538

 

ขณะที่ รายการปกิณกะรายการแรกของไทย คือ รายการ “ตามไปดู” ที่ออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2529 โดยมีอายุการออกอากาศถึง 13 ปี

 

“ท้าพิสูจน์” รายการปกิณกะชุดทางโทรทัศน์ ของบริษัท กันตนา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยมีอายุการออกอากาศถึง 12 ปี 1 เดือน ออกอากาศครั้งแรกวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2531 โดยเสนอเป็นประจำทุกบ่ายวันอาทิตย์ ทางช่อง 7 สี

 

 

bkkclub003เกมโชว์ ที่ออกอากาศตั้งแต่ พ.ศ.2527-2538

 

ส่วนรายการเกมโชว์ยอดนิยมในอดีต ได้แก่ “เวทีทอง” รายการเกมโชว์รายการแรกของเวิร์คพอยท์ ออกอากาศครั้งแรก พ.ศ.2532 ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และยุติการออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 เมื่อ พ.ศ. 2550

 

“มาตามนัด” เป็นเกมโชว์ ออกอากาศตั้งแต่ พ.ศ.2527-2538 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 รู้หรือไม่ว่า รายการนี้เปลี่ยนชื่อมาแล้ว 3 ครั้ง แต่จะคงคำว่า “มาตามนัด” ไว้ คือ มาตามนัด, ก้าว-ห้า-มาตามนัด และ มาตามนัด ฮาวมัช

 

“ประตูดวง” เก่าดีเนอะ 555 รายการเกมโชว์ยุคแรกของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 โดยออกอากาศตั้งแต่ พ.ศ. 2510 ยุติการออกอากาศในปี 2530 ต่อมาจึงเป็นรายการนาทีทอง

 

เกมโชว์แนวนัดบอด “กามเทพผิดคิว” รายการของบริษัท เวิร์คพอยท์ มีพิธีกรคือ เกียรติ กิจเจริญ (ตั้งแต่ พ.ศ. 2536 ถึงกลางปี 2540) และ หนู คลองเตย (ตั้งแต่ กลางปี 2540 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2540) ออกอากาศครั้งแรก พ.ศ. 2536 และยุติการออกอากาศเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2540

 

 

bkkclub004เกมโชว์แนวนัดบอด

 

สำหรับรายการเกี่ยวกับดนตรี ที่โด่งดังก็มี “โลกดนตรี” รายการโทรทัศน์ถ่ายทอดสดการแสดงของคณะดนตรี ศิลปินนักร้องโดยมี เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ เป็นพิธีกร ออกกาศครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2514 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก

 

“7 สีคอนเสิร์ต” รายการแสดงดนตรี (คอนเสิร์ต) พร้อมทั้งถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ที่ออกอากาศมาจนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลารวม 29 ปี ผลิตโดยฝ่ายรายการ ของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เป็นรายการแสดงดนตรีสด สำหรับศิลปินนักร้องทั้งเดี่ยวและกลุ่ม ที่กำลังมีผลงานเพลงออกสู่สาธารณชน และในบางโอกาส จะให้ดารานักแสดงในสังกัดช่อง 7 สี มาแสดงดนตรีร่วมกันเป็นพิเศษ โดยเริ่มออกอากาศสดเป็นครั้งแรก พ.ศ. 2529 จากลานเพลินเจ็ดสี ภายในบริเวณสถานีฯ

 

bkkclub005สดจากลานเพลินเจ็ดสี

 

มาดูรายการสำหรับเด็กๆ บ้าง แต่หากใครเคยดู ตอนนี้ก็คงไม่เด็กแล้วมั้ง…

 

อันแรกเลยจำแม่น แถมร้องได้ด้วย “อรุณเบิกฟ้า นกกาโบยบิน ออกหากิน ร่าเริงแจ่มใส พวกเราเบิกบาน รีบมาเร็วไว ยิ้มรับวันใหม่ ยิ้มให้แก่กัน…” นั่นคือรายการ “เจ้าขุนทอง” รายการนี้ยังคงออกอากาศจนถึงทุกวันนี้

 

ต่อกันที่ “สโมสรผึ้งน้อย” รายการสำหรับเด็ก ออกอากาศครั้งแรก พ.ศ.2521 ทาง ททบ.5 จนถึงปี 2537 ผู้ดำเนินรายการ คือ ภัทรจารีย์ อัยศิริ หรือ น้านิด ช่วงหลังๆ มีน้าสุ เป็นผู้ดำเนินรายการร่วมด้วย

 

“ซุปเปอร์จิ๋ว” รายการโทรทัศน์ ประเภทวาไรตี้ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ตั้งแต่ปี 2534 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือว่าเป็นวาไรตี้ที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในประเทศไทย ดำเนินรายการโดย วิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ หรือพี่ซุป ที่ดำเนินรายการเพียงคนเดียวมาตลอด 23 ปี

 

รายการน้ำดีอีก 1 รายการ ที่คว้ารางวัลมาด้วย คือ รายการ “ทุ่งแสงตะวัน” ออกอากาศทางช่อง 11 แล้วย้ายไปออกอากาศทางช่อง 3 ตั้งแต่ พ.ศ. 2535 จนถึงปัจจุบัน โดยมี นิรมล เมธีสุวกุล อดีตนักข่าวและผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ เป็นพิธีกรและผู้ผลิตรายการโทรทัศน์

 

“โต้คารมมัธยมศึกษา” ของ กรรณิกา ธรรมเกษร ออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2535-2539 โดยให้นักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ มาแข่งขันกันโต้วาทีในญัตติต่างๆ เป็นรายการที่สนุกสนานมาก ด้วยการลับคมฝีปาก โดยมีเหตุและผลเป็นตัวแปร เชื่อว่ายุคสมัยนี้ หลายคนคงไม่รู้จักการโต้วาทีกันแล้ว

 

 

bkkclub006ละครชุดซิทคอมยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น

 

ปิดท้ายกันด้วยรายการฮาๆ คงหนีไม่พ้น “แบบว่า…โลกเบี้ยว” รายการตลกอารมณ์ดี ที่นำเหตุการณ์ต่างที่ถูกสร้างขึ้น เคล็ดลับในแบบฮาๆ รวมไปถึงล้อโฆษณา และมิวสิกวิดีโอ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2530 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ระยะเวลาออกอากาศ 17 ปี ภายหลังในปี พ.ศ. 2547 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น แบบว่า…เบี้ยวไม่เลิก ก่อนที่จะยุติการออกอากาศในที่สุด

 

“คู่หูคู่ฮา” ละครชุดซิทคอมยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 โตเกียวบรอดแคสติงซิสเตม (ทีบีเอส) ประมาณกลางปี พ.ศ. 2523 นำแสดงโดย เคน ชิมูระ กับ คาโต้ ชะ

 

“วิก 07” รายการโทรทัศน์ไทย ประเภทละครเวทีแนวหรรษา ออกอากาศครั้งแรก พ.ศ.2530 โดยเสนอทุกเย็นวันอาทิตย์ ทางช่อง 7 สี พิธีกรคนแรกคือ วัชระ ปานเอี่ยม ก่อนเป็น ไกรวิทย์ พุ่มสุโข, สมบัติ เมทะนี และ สัญญา คุณากร ตามลำดับ

 

อันนี้ตลกสุดๆ เพราะมีตลกเป็นคนจัดรายการ “ไม่ลองไม่รู้” เด่น ดอกประดู่ หรือชื่อจริงว่า บรรพต วีระรัฐ เป็นนักแสดงตลก และผู้ผลิตและเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการเกษตร ออกอากาศทางช่อง 9 นานถึง 14 ปี ซึ่งปัจจุบันไม่ได้ออกอากาศแล้ว

 

 

bkkclub007รายการโทรทัศน์ไทย ประเภทละครเวทีแนวหรรษา

 

อย่างไรก็ตาม รายการดังด้านบน อาจจะไม่ครบทุกรายการ ใครยังพอจดจำกันได้ เพิ่มเติมกันเลยครับ…

 

 

ที่มา : ไทยรัฐ

Discover a hidden easter egg

A word from our sponsor

read more

explore

other articles