‘ศุกร์ 13’ อาถรรพณ์จริง..?หรือคิดไปเอง

EyWwB5WU57MYnKOvYDK5M5F30RiirUiGac72qof7y7MM1wriQvIxyd
ความเชื่อติดสมองปลูกฝังมาตั้งแต่วัยเด็กว่า วันศุกร์ที่ตรงกับวันที่ 13 เป็นวันไม่ดี เป็นลางร้ายและเป็นวันที่ผีจะออกมาเพ่นพ่านหลอกหลอนผู้คน ซึ่งไอ้เจ้าความเชื่อเช่นนี้เกิดขึ้นมาจากคำบอกเล่าปากต่อปาก ภาพยนตร์เกือบทุกสัญชาติ ถึงขนาดว่าอาคารใหญ่ๆหลายแห่งไม่มีชั้นที่ 13 ยอมโดนล้อว่าตึกมีชั้น 12 แล้วกระโดดไปชั้น 14 เลย แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงความหมายที่แท้จริงของวันศุกร์ที่ 13 ว่ามันน่ากลัวจริงอย่างที่ร่ำลือหรือไม่

NjpUs24nCQKx5e1Gw2uDzhaCSKz8EJXWP2hDUoOCeKN

จุดเริ่มต้นความเชื่อเรื่องศุกร์ 13 นั้น เชื่อมโยงกับความเชื่อที่ว่ามีคน 13 คนร่วมทานอาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซู (The Last Supper) ก่อนที่พระองค์จะถูกนำตัวไปตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ประเสริฐ (Good Friday) โดยผู้คนได้รับความเชื่อตกทอดกันมาว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่คน 13 คน มานั่งทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกันแล้ว คนที่ลุกจากโต๊ะไปเป็นคนแรก จะเป็นคนแรกที่ต้องตาย

NjpUs24nCQKx5e1Gw2uDzhaCSKz8EJQLH8BQ5JY0dZM

นี่ถือเป็นเรื่องราวที่คนส่วนใหญ่รับรู้เกี่ยวกับที่มาของศุกร์ 13 และเลข 13 ซึ่งดูจะไม่เกี่ยวข้องกับสาเหตุที่ผีต้องออกมาหลอกหลอนผู้คน ชีวิตจะต้องอัับเฉาในวันดังกล่าว แต่จะเชื่อหรือไม่ก็ตามแต่วิจารณญาณ เพราะนักจิตวิทยาพบว่า ในบางคนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ หรือล้มป่วยในวันศุกร์ที่ 13 ซึ่งให้เหตุผลที่ดูจะสมเหตุสมผลอย่างที่สุดว่า เป็นเพราะบางคนรู้สึกเครียดจนลนลานทำอะไรไม่ถูก พอรู้ว่าต้องใช้ชีวิตในวันแห่งอาถรรพณ์เช่นนี้

NjpUs24nCQKx5e1Gw2uDzhaCSKz8EJUgr0fl4YUUx63

แต่สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะวัยรุ่น กลับมองวันศุกร์ที่ 13 เป็นวันสนุกสนานรื่นเริงกันมากทีเดียว โดยมักจะคิดกิจกรรมแปลกๆท้าความเชื่อเรื่องผีอยู่บ่อยครั้ง อย่างเช่นไปเที่ยวเล่นตามบ้านร้าง หรือบรรดาสถานีวิทยุและโทรทัศน์ก็ตามกระแส เชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องวิญญาณมาแบ่งปันประสบการณ์แก่ผู้ฟังทางบ้าน ซึ่งนอกจากกิจกรรมล่าท้าโลกแห่งวิญญาณของเหล่าวัยรุ่นแล้ว ผู้ประกอบการสถานบันเทิงก็ยังใช้ความเชื่ออาถรรพณ์ตั้งแต่โบราณกาลมาจัดเคมเปญให้คนแต่งตัวเป็นผีสัญชาติต่างๆ มาประกวดกันเป็นที่สนุกสนานและเรียกลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

NjpUs24nCQKx5e1Gw2uDzhaCSKz8EJS2zEckADwoAQz

ใช่ว่าเลข 13 จะกลายเป็นตัวเลขโชคร้ายสำหรับคนทุกชาติเสมอไป เพราะความเชื่อของชาวอียิปต์มองว่า เลข 13 เป็นเลขมงคลตามเรื่องเล่าโบราณในสมัยฟาโรห์ว่า ชีวิตและวิญญาณของมนุษย์แบ่งเป็นขั้นเป็นตอน โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 12 ขั้น และขั้นที่ 13 นั้น เป็นชีวิตนิรันดร์หลังความตาย โดยถือเป็นกุศโลบายของชาวอียิปต์ที่ต้องการให้คนมองความตายว่ามันไม่น่ากลัว และทุกชีวิตก็ไม่สามารถหลีกหนีความตายได้พ้น

เลข 13 อาถรรพณ์หรือไม่ ไม่มีใครพิสูจน์ได้ แต่หลายคนปากพูดว่าไม่เชื่อ แต่ถ้าให้ซื้อคอนโดหรือนอนโรงแรมชั้น 13 คนที่เคยพูดว่า ”ไม่เชื่อ” ก็พร้อมจะพูดว่า “ไม่เอา”

twitter : quet_thairath
ที่มา : thairath.co.th

Discover a hidden easter egg

A word from our sponsor

read more

explore

other articles