สุดยอดตำนานนักชกไทย!! เขาทราย แกแล็คซี่

bkkclub

ตำนานสุดยอดมวยสากลอาชีพ – เขาทราย กาแลคซี่
เขาทราย แกแล็คซี่ ฉายา ซ้ายทะลวงโลก

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อจริง : สุระ แสนคำ
ฉายา : ซ้ายทะลวงไส้
วันเกิด : 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2502
สถานที่เกิด : จังหวัดเพชรบูรณ์
รุ่น : จูเนียร์แบนตั้มเวท
ผู้จัดการ : นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์
เทรนเนอร์ : พงษ์ ถาวรวิวัฒน์บุตร
สถิติการชก : ชก 50 ชนะ 49 (ชนะน็อก 43) แพ้ 1 เสมอ 0

เขาทราย แกแล็คซี่ (Khaosai Galaxy) อดีตนักมวยแชมเปี้ยนโลกชาวไทย รุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท (115 ปอนด์) ของ สมาคมมวยโลก (WBA) เป็นแชมป์โลกคนที่ 9 ของไทย มีชื่อจริงว่า นายสุระ แสนคำ เป็นบุตรของนายขัน แสนคำ และนางคำ แสนคำ เกิดวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 ที่หมู่บ้านเฉลียงลับ ตำบลนาป่า อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับสมญานามว่า “ซ้ายทะลวงไส้”

เขาทราย แกแล็กซี่ เริ่มต้นชีวิตนักมวยโดยชกมวยไทยมาก่อนแต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จึงเปลี่ยนแนวมาชกมวยสากล ชื่อค่าย “แกแล็คซี่” ที่สังกัด ตั้งตามชื่อกิจการของ นายอมร อภิธนาคุณ นักธุรกิจย่านเยาวราช เมื่อเปลี่ยนมาชกมวยสากลเขาทรายสามารถชนะน็อค ด้วยหมัดซ้ายติดต่อกัน 5 ครั้ง ชนะคะแนนอีก 1 ครั้ง ต่อมาชนะน็อก ศักดิ์สมัย ข.ศิริรัตน์ ได้ครองแชมป์ แบนตั้มเวท เวทีมวยราชดำเนิน

จากนั้น เขาทราย ลดรุ่นลงมาชกในรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท ชกชนะติดต่อกัน 17 ครั้ง โดยเป็นการชนะน็อคถึง 15 ครั้ง รวมทั้งชนะน็อค วิลลี่ เจนเซ่น (Willie Jensen) รองแชมป์โลกจูเนียร์แบนตั้มเวท ได้ขึ้นชิงแชมเปี้ยนโลก รุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวทที่ว่างลง ของสมาคมมวยโลก(WBA) กับ ยูเซปีโอ เอสปีนัล (Eusebio Espinal) นักชกชาวโดมินิกัน ที่เวทีมวยราชดำเนิน และสามารถชนะน็อคได้ครองตำแหน่งแชมเปี้ยนโลก เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527

หลังครองตำแหน่งเขาทรายสามารถป้องกัน ตำแหน่งได้ถึง 19 ครั้งติดต่อกัน นับเป็นสถิติโลกสูงสุด ในรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวทถึงปัจจุบัน และเป็นสถิติสูงสุดอันดับ 3 ในการป้องกันแชมป์โลกทุกรุ่นในขณะนั้น มีสถิติป้องกันตำแหน่งโดยชนะน็อค 16 ครั้ง ชนะคะแนนเพียง 3 ครั้ง และได้ประกาศแขวนนวมในฐานะ แชมป์โลกผู้ไม่เคยแพ้ใคร ตลอดระยะเวลาที่ครองตำแหน่ง 2,628 วัน หรือ 7 ปี 2 เดือน 30 วัน

ในปี พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) เขาทรายได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ “World Boxing Hall of Fame” จากสมาคมมวยโลก โดยได้รับการบรรจุชื่อในหอเกียรติยศนักมวยโลก ณ เมืองคานาสโตต้า (Canastota) มลรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยสถิติการชก 50 ครั้ง ชนะ 49 ครั้ง โดยชนะน็อคถึง 43 ครั้ง คิดเป็นสถิติชนะด้วยการน็อคเอ้าท์ถึง ร้อยละ 87.75 และเคยแพ้คะแนนเพียงครั้งเดียว

นอกจากเป็นอดีตแชมป์โลกผู้ประสบความสำเร็จ เขาทราย แกแล็กซี่ ยังมีพี่ชายฝาแฝด ซึ่งเป็น อดีตแชมป์โลกเช่นเดียวกันคือ เขาค้อ แกแล็คซี่ หรือ นายสุโรจน์ แสนคำ อดีตแชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวท WBA โดยมีระยะเวลาที่เป็นแชมป์โลกคู่กัน ซึ่งทำให้นับเป็นแชมป์โลกคู่แฝดรายแรกของโลกอีกด้วย

วัยเด็ก

เขาทรายจบการศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนเฉลียงลับวิทยา ชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนประสิทธิวิทยา และระดับอาชีวศึกษา ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จากโรงเรียนเทคนิคเพชรบูรณ์

ชกมวยไทย

เริ่มหัดชกมวยไทยครั้งแรก เมื่ออายุ 14 ปี กับครูปราการ วรศิริ ตั้งแต่น้ำหนักแค่ 40 ปอนด์ ขึ้นชกครั้งแรกใช้ชื่อว่า “ดาวเด่น เมืองศรีเทพ” โดยมี ครูมานะ พรหมประสิทธิ์ เป็นเทรนเนอร์ ตระเวนชกในจังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดใกล้เคียง ต่อมา นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ (แชแม้) โปรโมเตอร์ชื่อดัง ไปพบเข้า จึงชักชวนมาชกที่กรุงเทพฯ ใช้ชื่อว่า “เขาทราย วังชมภู” และเปลี่ยนชื่อหลังตามชื่อค่ายว่า “แกแล็คซี่” โดยเป็นชื่อกิจการของนักธุรกิจชื่อดัง อมร อภิธนาคุณ

การชกมวยสากล

ชีวิตการชก มวยไทย ของเขาทราย ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จนได้รับการปรามาส จากแฟนมวยว่า “เขาควาย” จึงเบนเข็มมาชกมวยสากล โดยฝึกมวยสากลจาก “ครูเฒ่า-ชนะ ทรัพย์แก้ว” และ “เกา คิม หลิน-ทวิช จาติกวณิช” และเมื่อเป็นแชมป์โลกเปลี่ยนมาเป็น “โกฮง-พงษ์ ถาวรวิวัฒน์บุตร”

เขาทราย ชกมวยสากลอยู่ทั้งหมด 26 ครั้ง แพ้คะแนนเพียงครั้งเดียว โดยแพ้คะแนนแก่ ศักดา ศักดิ์สุรีย์ ในการชิงแชมป์รุ่นแบนตั้มเวทของเวทีราชดำเนิน จึงได้ขึ้นชิงแชมป์โลก จูเนียร์แบนตัมเวท ของ WBA ที่ว่างลง กับ ยูเซบิโอ เอสปินัล นักมวยชาวโดมินิกัน เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 ที่เวทีมวยราชดำเนิน โดยเขาทรายเป็นฝ่ายชนะน็อกในยกที่ 5 และยังทำสถิติป้องกันแชมป์ได้ติดต่อกันถึง 19 ครั้ง มากที่สุด ในบรรดาแชมป์โลกชาวไทย และทวีปเอเชีย

โดยทำลายสถิติเดิมของ ชาง จุง กู นักมวยสากลชาวเกาหลีใต้ ที่ป้องกันได้ 15 ครั้ง และเป็นสถิติโลก ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์) ด้วย เทียบเท่ากับ ยูเซปิโอ เปรโดซ่า อดีตแชมป์โลก รุ่นเฟเธอร์เวท WBA ที่ทำสถิติป้องกันแชมป์เอาไว้ถึง 19 ครั้งเท่ากัน โดยเขาทรายทำสถิติการชกไว้ทั้งหมด 48 ครั้ง ชนะ 47 ครั้ง โดยชนะน็อกถึง 41 ครั้ง แพ้คะแนนเพียง 1 ครั้ง และในการป้องกันแชมป์ 19 ครั้ง เป็นการชนะน็อกถึง 16 ครั้ง มีเพียง 3 ครั้งที่ชนะคะแนน

เขาทราย แกแล็คซี่ นับว่าเป็นนักมวยที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล ในสมัยที่ยังชกมวยอยู่ ได้รับฉายาจากแฟนมวยว่า “ซ้ายทะลวงไส้” จากหมัดซ้ายที่หนักหน่วง และการชกลำตัวที่ยอดเยี่ยม เป็นนักมวยที่ไปชกป้องกันตำแหน่งนอกประเทศหลายครั้ง รวมทั้งเคยป้องกันกับนักมวยชาวไทยด้วยกัน คือ ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ และแทบทุกครั้งของการชก เขาทรายจะได้รับชัยชนะอย่างงดงาม ความนิยมในตัวเขาทรายมีถึงขนาดที่ว่า เมื่อใดที่เขาทรายชก ถนนในกรุงเทพฯ จะว่าง เพราะทุกคนรีบกลับบ้านไปดูเขาทราย

ชีวิตหลังแขวนนวม

เขาทราย แกแล็คซี่ ขณะออกเทปร่วมกับสามารถ พยัคฆ์อรุณ และ สมรักษ์ คำสิงห์ อัลบั้ม 3 หมัด สะบัดไมค์ (พ.ศ. 2546)ชีวิตส่วนตัวหลังแขวนนวม เขาทรายออกอัลบั้มเพลงมาชุดหนึ่ง เพื่อเป็นการขอบคุณแฟนๆ ที่ให้การสนับสนุน ชื่อชุด “ขอบคุณครับ” และมีพิธีมงคลสมรส กับหญิงสาวชาวญี่ปุ่น “ยูมิโกะ โอตะ” ที่พบกันในการป้องกันตำแหน่งที่นั่นโดยมี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ องคมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีที่จัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 แต่ได้หย่าขาดกันในเวลาต่อมา ปัจจุบัน เขาทรายมีธุรกิจส่วนตัวมากมาย เช่น ร้านหมูกระทะ โต๊ะสนุกเกอร์ และรับงานแสดงในวงการบันเทิงเป็นครั้งคราวด้วย

เขาทราย เป็นนักมวยที่ได้รับการกล่าวขานมาก จนอาจเรียกว่าเป็นนักกีฬาชาวไทยที่ได้รับเกียรติยศมากที่สุดก็ว่าได้ เช่น ได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมหลายครั้ง ได้รับการยกย่องจากหลายวงการไม่เฉพาะวงการกีฬา ได้รับการบรรจุชื่อในหอเกียรติยศ (Hall of Fame) ของ WBA ในปี พ.ศ. 2542 และในหอเกียรติยศในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์กีฬาไทย เป็นต้น

อีกทั้งยังเป็นนักมวยรายแรกด้วย ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ ประเพณีการมอบทองและของรางวัล ก่อนการชกบนเวที ซึ่งเริ่มมาจาก การป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 9 ที่จังหวัดสมุทรปราการ โดยครั้งนั้นมีนายวัฒนา อัศวเหม เป็นประธานจัด ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มของการจัดชกมวยของนักการเมืองด้วย

ปัจจุบัน เขาทรายเข้าเป็นสมาชิก พรรคเพื่อแผ่นดิน และลงสมัครเลือกตั้งในระบบสัดส่วน ในการเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

ประวัติการชกมวยสากลอาชีพ

เป็นแชมป์ประเทศไทยรุ่นแบนตัมเวท โดยชนะน็อคยก 7 ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์ : 25 มกราคม 2525
เป็นแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท WBA โดยชนะน็อกยก 6 ยูเซบิโอ เอสปินัล นักมวยโดมินิกัน ที่เวทีมวยราชดำเนิน  : 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527
ป้องกันครั้งที่ 1: ชนะน็อกยก 7 ดอง ฮุน ลี นักมวยเกาหลีใต้ ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 6 มีนาคม พ.ศ. 2528
ป้องกันครั้งที่ 2: ชนะน็อกยก 5 ราฟาเอล โอโรโน่ นักมวยเวเนซุเอลา ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2528
ป้องกันครั้งที่ 3: ชนะน็อกยก 2 เอ็ดการ์ มอนเซอร์รัท นักมวยปานามา ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 23 ธันวาคม พ.ศ. 2528
ป้องกันครั้งที่ 4: ชนะน็อกยก 5 อิสราเอล คอนเทรรัส นักมวยเวเนซุเอลา ที่เกาะคูราเซา ในหมู่เกาะเนเธอร์แลนด์แอนทิลลิส : 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2529
ป้องกันครั้งที่ 5: ชนะน็อกยก 14 เอลลี่ ปิกัล นักมวยอินโดนีเชีย ที่สนามกีฬาแห่งชาติเสนายัน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเชีย : 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530

นาทีที่ชนะน็อกยก 14 เอลลี่ ปิกัลป้องกันครั้งที่ 6: ชนะน็อกยก 3 เบียง กวาง ชุง นักมวยเกาหลีใต้ ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 12 ตุลาคม พ.ศ. 2530
ป้องกันครั้งที่ 7: ชนะคะแนน 12 ยก ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ นักมวยชาวไทย ที่เวทีมวยลุมพินี : 26 ตุลาคม พ.ศ. 2531
ป้องกันครั้งที่ 8: ชนะน็อกยก 8 ชาง โฮ ชอย นักมวยเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ : 9 ตุลาคม พ.ศ. 2531
ป้องกันครั้งที่ 9: ชนะน็อกยก 2 แต อิล ชาง นักมวยเกาหลีใต้ ที่ ฟาร์มจระเข้ สมุทรปราการ : 15 มกราคม พ.ศ. 2532
ป้องกันครั้งที่ 10: ชนะคะแนน 12 ยก เคนจิ มัตสุมูร่า นักมวยญี่ปุ่น ที่เมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น : 8 เมษายน พ.ศ. 2532
ป้องกันครั้งที่ 11: ชนะน็อกยก 10 อัลเบอร์โต้ คัสโตร นักมวยโคลัมเบีย ที่เวทีมวยชั่วคราว จังหวัดสุรินทร์ : 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2532
ป้องกันครั้งที่ 12: ชนะน็อกยก 12 เคนจิ มัตสุมูร่า นักมวยญี่ปุ่น ที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น : 31 ตุลาคม พ.ศ. 2532
ป้องกันครั้งที่ 13: ชนะน็อกยก 5 คอบบร้า อารีบลังก้า นักมวยฟิลิปปินส์ ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 31 มีนาคม พ.ศ. 2533
ป้องกันครั้งที่ 14: ชนะน็อกยก 8 ชุนนิชิ นากาชิม่า นักมวยญี่ปุ่น ที่เวทีมวยชั่วคราว จังหวัดเชียงใหม่ : 30 มิถุนายน พ.ศ. 2533
ป้องกันครั้งที่ 15: ชนะน็อกยก 6 คิม ยอง กัง นักมวยเกาหลีใต้ ที่เวทีมวยชั่วคราว จังหวัดสุพรรณบุรี : 29 กันยายน พ.ศ. 2533
ป้องกันครั้งที่ 16: ชนะน็อกยก 6 เออร์เนสโต้ ฟอร์ด นักมวยปานามา ที่เวทีมวยชั่วคราว จังหวัดเพชรบูรณ์ : 9 ธันวาคม พ.ศ. 2533
ป้องกันครั้งที่ 17: ชนะน็อกยก 5 ปาร์ค แจ ชุค นักมวยเกาหลีใต้ ที่เวทีมวยชั่วคราว จังหวัดสมุทรสงคราม : 7 เมษายน พ.ศ. 2534
ป้องกันครั้งที่ 18: ชนะน็อกยก 5 เดวิด กรีแมน นักมวยเวเนซุเอลา ที่เวทีมวยชั่วคราว ฟาร์มจระเข้ สมุทรปราการ : 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2534
ป้องกันครั้งที่ 19: ชนะคะแนน 12 ยก อาร์มันโด คัสโตร นักมวยเม็กซิกัน ที่เวทีมวยชั่วคราว สนามเทพหัสดิน กรุงเทพ ฯ : 22 ธันวาคม พ.ศ. 2534

คู่ชกของ เขาทราย แกแล็กซี่ มีแชมป์โลกทั้งก่อนทำการชก และได้เป็นแชมป์ในเวลาต่อมารวม 8 ราย คือ

ปาร์ค ชาน ยอง (Park Chang Yong) คู่ชกอุ่นเครื่อง ต่อมาได้แชมป์โลก รุ่นแบนตัมเวท (115 ปอนด์) WBA
ราฟาเอล โอโรโน่ (Rafael Orono) อดีตแชมป์โลก รุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท (115 ปอนด์) WBA สองสมัย
อิสราเอล คอนเทรรัส (Israel Contreras) ต่อมาได้แชมป์โลก รุ่นแบนตัมเวท (118 ปอนด์) WBO และ WBA
เอลลี่ ปิกัล (Ellyas Pical) อดีตแชมป์โลก รุ่น 115 ปอนด์ IBF 2 สมัย และต่อมาได้แชมป์ รุ่น 118 ปอนด์ IBF
ชาง โฮ ชอย (Chang Ho Choi) อดีตแชมป์โลก รุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) IBF
แต อิล ชาง (Tae-Il Chang) อดีตแชมป์โลก รุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท (115 ปอนด์) IBF
คิม ยอง กัง (Kim Yong Kang) อดีตแชมป์โลก รุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) WBC และต่อมาได้แชมป์รุ่นฟลายเวท WBA
เดวิด กรีแมน (David Griman) ต่อมาได้แชมป์โลก รุ่นฟลายเวท (112 ปอนด์) WBA

เป็นแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท WBA โดยชนะน็อกยก 6 ยูเซบิโอ เอสปินัล (โดมินิกัน) ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 21 พ.ย. 2527 (เป็นการแพ้น็อกเพียงครั้งเดียวในชีวิตการชกของ เอสปินัล)

Khaosai Galaxy Vs Eusebio Espinal (Dominican) 1984-05-21
ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 21 พ.ย. 2527
เขาทราย Vs ยูเซบิโอ เอสปินัล
ชิงแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวทที่ว่าง
WBA – World Champion. 115 Ibs.

ครั้งที่ 1: ชนะน็อกยก 7 ดอง ฮุน ลี (เกาหลีใต้) ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 6 มี.ค. 2528 (ดอง ฮุน ลี แพ้น็อกครั้งแรกในชีวิตการชก)

Khaosai Galaxy Vs Dong chun lee (South Korea) 1985-03-06
ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 6 มี.ค. 2528
WBA – World Champion. 115 Ibs

ครั้งที่ 2: ชนะน็อกยก 5 ราฟาเอล โอโรโน่ (เวเนซุเอลา) ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 17 ก.ค. 2528

Khaosai vs Rafael Orono (Venezuela) 1985-07-17
ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 17 ก.ค. 2528
WBA – World Champion. 115 Ibs

ครั้งที่ 3: ชนะน็อกยก 2 เอ็ดการ์ มอนเซอร์รัท (ปานามา) ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 23 ธ.ค. 2528

Khaosai Galaxy vs Edgar Omar Monserrat (Panama) 1985-12-28
ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 23 ธ.ค. 2528
WBA – World Champion. 115 Ibs

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.sport-idol.com , http://www.baanmaha.com

Discover a hidden easter egg

A word from our sponsor

read more

explore

other articles