รู้จักกับโบราณสถานในต่างประเทศ มงแซง-มีแชล

รู้จักกับโบราณสถานในต่างประเทศ มงแซง-มีแชล

มงแซง-มีแชล (Mont Saint-Michel) คือวิหารที่ตั้งอยู่บนเกาะโดดเดี่ยว กลางทะเลชายฝั่งตะวันตก บริเวณแคว้นนอร์มองดีของประเทศฝรั่งเศส ได้รับประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2522 ภายใต้ชื่อ มงแซง-มีแชลและอ่าว

Mont-Saint-Michel

 

ในปีหนึ่งจะมีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนมงแซง-มีแชลกว่า 3 ล้าน 2 แสนคน ซึ่งทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยงยอดนิยมอันดับที่ 3 ของประเทศฝรั่งเศสรองลงมาจากหอไอเฟลและพระราชวังแวร์ซาย ตัวเกาะอันเป็นที่ตั้งของวิหารนั้นเป็นหินแกรนิต โดยมีเส้นรอบวงเกาะประมาณ 960 เมตร และสูง 92 เมตร แล้วถ้าบวกกับความสูงของตัววิหารนั้นแล้วก็จะมีความสูงถึง 155 เเมตร บนยอดวิหารเป็นรูปปั้นทองของนักบุญมิเชล (ไมเคิล) สร้างโดย เอมานูแอล เฟรมีเย (Emmanuel Frémiet)

monte-saint-michel

 

ประวัติ

ก่อนที่จะมีการสถานปนาราชวงศ์แรกของฝรั่งเศสขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 8 เกาะนี้เคยถูกเรียกว่า มงตงบ์ (Mont Tombe) และตามตำนาน วิหารที่อยู่บนเกาะนี้ถูกสร้างโดยการแนะนำของนักบุญมีแชล ที่ได้เข้าฝันนักบุญโอแบร์ บิชอปแห่งมาฟรองช์เมื่อปี พ.ศ. 1251 แต่เขาก็มิได้ปฏิบัติตาม เนื่องจากนึกว่าปีศาจได้มาเข้าฝัน เขาจึงได้เพิกเฉยไป จนมาถึงการฝันครั้งที่ 3 มีแชลได้ใช้นิ้วของเขาจิ้มที่หัวของโอแบร์ และเมื่อเขาตื่นขึ้นมา เขาก็ได้ตะลึงว่ามีรูอยู่บนหัวจริง ๆ จากนั้นมาเขาจึงตัดสินใจสร้างวิหารบนยอดเขาในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส เนื่องจากไม่มีพระจำพรรษา ตัววิหารได้ถูกเปลี่ยนเป็นที่คุมขังนักโทษสำคัญการเมือง จนกระทั่งวิกตอร์ อูโก ได้มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์เพื่อคืนความเป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญทางสถาปัตยกรรมของชาติ และในที่สุดได้มีการยกเลิกการเป็นเรือนจำ และได้ถูกเปลี่ยนสถานะเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในปีค.ศ. 1874

 

CR. wikipedia

Subscribe

เรื่องน่าสนใจ

รวมรายการฮอตในอดีต คุ้นแล้วอย่าร้องดัง เดี๋ยวคนจะหาว่าแก่!

ใครแก่มาทางนี้ ฮ่าๆๆ ไม่ใช่ ไม่ใช่…ใครเคยดูมาทางนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" รวบรวม "รายการดังในอดีต" ว่ามีรายการทีวีอะไรที่โด่งดังมาก่อน ออกอากาศครั้งแรกเมื่อไหร่...

ไปดิ้น ดิ้น กันไหมลุง !!!!!!

หากใครได้ยินประโยคนี้ ไปดิ้น ดิ้น กันไหมลุง !!!!!!  คงนึกถึงเพลงแดนซ์ในยุคนี้ และคงนึกถึงสถานที่เที่ยวที่ยุคนี้เรียกกันว่า ผับ เพราะสมัยนี้นั้นมักนิยมที่เที่ยวแนวนี้ มีเวทีเล็กๆ...

ย้อนวันวานเกนหลง สมัยเด็กๆ น่ารักไม่แพ้ปัจจุบัน

หลายคนคงกำลังตกหลุมรัก "เกนหลง" ในละครเรื่อง "อย่าลืมฉัน" ที่รับบทโดยสาวสวยกครึ่งไทย-เดนมาร์ก "ศรีริต้า เจนเซ่น" อยู่ล่ะซิ? กำลังเป็นสาวฮอต...

8 มีนาคม วันสตรีสากล

วันสตรีสากล การต่อสู้เพื่อสตรีมีความเป็นมาที่ยาวนาน โดยเฉพาะวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1857 กลุ่มผู้ใช้แรงงานสตรีในนิวยอร์คเดินขบวนเรียกร้องสิทธิ คลาร่า เซทกิ้น (CLARE...

28 พฤษภาคม พ.ศ. 2543 ปิดสวนสนุกกลางกรุง แดนเนรมิต

แดนเนรมิต ( Magic Land) เป็นสวนสนุกกลางแจ้ง บนเนื้อที่ 33 ไร่ เยื้องกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา...