อำพล ลำพูน กับหนังดังในอดีต ปุลากง

นำแสดงโดย: อำพล ลำพูน, กตัญญู ประจำเมือง,อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, เปียทิพย์ คุ้มวงศ์, พิราวรรณ ประสพศาสตร์
กำกับการแสดง : สุรพล กรสวัสดิ์
บทประพันธ์ : โสภาค สุวรรณ
ภาพยนตร์ไทย THAI FILM พ.ศ.2532

bkkclub001

bkkclub002

bkkclub003

เรื่องย่อ ปุลากง

เข้ม ( ศกร ) เป็นเด็กชายวัย 14 ปี มีนิสัยเจ้าอารมณ์ เข้มเป็นลูกของนางแพงศรี กับคุณอรรถ ซึ่งคุณอรรถมีภรรยาหลวงอยู่แล้วคือคุณฉะอ้อน และมีลูกกับคุณฉะอ้อนถึง 4 คน เข้มเรียกคุณอัมพิกาว่าพี่เพียงคนเดียว เพราะเธอเป็นคนใจดี คุณปุ้มเรียนเปียโนกับคุณพิรุณ สามีเป็นนายทหารแต่เสียชีวิตในสงคราม ครูพิรุณทำงานหาเลี้ยงตัวเองกับหนูตุ่น ( ศุภรา )

ที่เป็นลูกสาวโดยการรับจ้างสอนเปียโน บ้านของเธออยู่ข้างบ้านของเข้มนั่นเอง ความที่เข้มถูกเลี้ยงดูมากอย่างลูกที่ขาดความอบอุ่นและไม่ได้รับความยุติธรรมจากพ่อ ทำให้เข้มกลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ เนื่องด้วยความที่พ่อให้การเลี้ยงดูไม่เท่าเทียมกับลูกที่เกิดจากภรรยาหลวง การขอค่าใช้จ่ายในการเรียนค่อนข้างยาก เข้มและแม่จะแยกมาอยู่ที่เรือนหลังเล็ก ยามที่เข้มจะมาขอเงินค่าใช้จ่ายทุกครั้งก็จะถูกพ่อดุว่า เมื่อคราวจำเป็นต้องใช้เงินเป็นค่าเทอม เข้มจะหารายได้พิเศษโดยการรับจ้างเล่นการพนันในบ่อนของเมียตำรวจ ต่อมาเข้มสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจได้ และอยู่ประจำนานๆจึงจะได้กลับบ้านสักครั้ง เมื่อเข้มได้ไปเยี่ยมกวงเขาได้รู้ว่ากวงติดยาเสพติดอย่าง เข้มจึงรีบนำตัวกวงส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษา และสัญญาว่าเมื่อเรียนจบจะรับ กวงไปอยู่ด้วยกัน ส่วนหนูตุ่นหลังจากเรียนจบสังคมสงเคราะห์ศาสตร์และครุศาสตร์ภายหลังแม่เสีย เพราะถูกรถชน หนูตุ่นตัดสินใจไปเป็นนักพัฒนากรตามคำชวนของวีรุทย์ยังตำบลปุลากง อำเภอยะหริ่ง เมื่อศุภรา ( หนูตุ่น ) มาถึงปุลากง ก็ได้เข้าพักที่บ้านครูใหญ่และได้สนิทสนมกับคอดีเยาะลูกสาวของครูใหญ่ ศุภราส่งข่าวให้หัวหน้าศูนย์พัฒนาอำเถอทราบถึงผลงานที่ชาวบ้านประชุมตกลง ร่วมมือร่วมใจจะซ่อมถนนจากหมู่บ้านปุลากงไปยังโรงเรียน วันรุ่งขึ้นงานซ่อมถนนก็เริ่มต้นขึ้น ช่วงบ่ายคณะเจ้าหน้าที่ตามครูใหญ่มาเยี่ยมปุลากง มีนายอำเภอ หัวหน้าศูนย์ฯ และร้อยตำรวจเอกศกร ( เข้ม ) ซึ่งเพิ่งย้ายมาประจำที่ยะหริ่ง เมื่อได้รับการแนะนำศุภราจึงจำได้เข้มได้ว่าเป็นคนข้างบ้านเก่านั่งเอง หนูตุ่นเริ่มงานสร้างส้วมโรงเรียนและได้ข่าวจะมีคนมาช่วย ซึ่งเป็นชาวบ้านแถบนี้ ชื่อมัยมูเนาะ เป็นลูกสาวกำนันชาวไทยอิสลาม ตกเย็นหลังเลิกงานก็แยกย้ายกันกลับบ้าน หนูตุ่น นะพี คอดีเยาะ ได้พบกับสมุนโจรถูกยิงบาดเจ็บ นะพีบอกว่าเขาชื่อการีม เป็นสมุนโจรที่ถูกตามล่า การีมของความช่วยเหลือจากหนูตุ่น ต่อมาสุไลมานกับพวกตามมาพบ และจับตัวการีมกับหนูตุ่นไป พอดีกับที่ตำรวจล้อมจับและช่วยศุภราไว้ได้ หลังจากเหตุการณ์สงบ ศักดิ์สิทธิ์กลับมาขออยู่ที่ปุลากงโดยพักอาศัยอยู่ที่บ้านครูใหญ่ ต่อมา วีรุทย์ได้เล่าถึงความสัมพันธ์ของตนกับมูเนาะให้หนูตุนฟัง คือ ตัวเขาเองกำลัง จะย้ายไปเป็นพัฒนากรในท้องถิ่นที่มี ผกค. ( ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ) จึงขอฝากให้ศุภราดูแลมูเนาะให้ ศกรได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติงานลับร่วมกับตำรวจมาเลเซีย เข้มรีบไปปุลากง เพื่อลาหนูตุ่น แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อหนูตุ่นยังไม่กลับจากภูเก็ต เขาเสียใจที่เข้าใจความรู้สึกของตนเองช้าไป ส่วนวีรุทย์ก็ได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติงานเป็นอาสาสมัครชุดคุ้มครองหมู่บ้าน

ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งสมัครไว้นานแล้วก่อนที่จะได้พบกับมูเนาะ จึงทำให้วีรุทย์จำเป็นต้องจากไปทั้งที่มีห่วง ต่อมาจึงได้รู้ข่าววีรุทย์ตายจากการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายที่ลอบโจมตี มูเนาะเสียสติจากข่าวนั้น ในที่สุดมูเนาะก็เห็นภาพหลอนว่าวีรุทย์มาเรียกให้ตามไป จึงเดินลุยน้ำจนจมน้ำถึงแก่ความตายในที่สุด เป็นการจบปัญหาทั้งมวล ส่วนศุภราอยู่ต่อจนครบ 2 ปีก็ถูกเรียกตัวเข้ากรุงเทพฯ หนูตุ่นเข้ามารับตำแหน่งใหม่ในกองวิชาการ ต่อมาหนูตุ่นได้รับคำชวนจากเพื่อนให้ไปเยี่ยมอาสาสมัครที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ จึงได้รู้ว่าเข้ม ( พันตำรวจตรีศกร ) บาดเจ็บสาหัส มาจากหน่วยปฏิบัติการร่วมพิเศษที่ชายแดนภาคใต้ และได้พบกับวิมลพยาบาลที่ดูแลเข้ม จึงทำให้เธอเข้าใจเข้มผิด เข้มรู้ว่าหนูตุ่นไปอบรมพัฒนาการที่ปัตตานี 3 เดือน จึงลางานและเดินทางไปหาเธอเพื่อบอกความในใจ เมื่อถึงปัตตานีเข้มพบเพื่อนซึ่งอาสาให้ขอยืมรถใช้ เข้มรู้จากศูนย์พัฒนาว่า วันหยุดศุภราจะไปอยู่ที่ปุลากง เขาจึงรีบตามไปพบเธอที่นั่น สร้างความประหลาดใจให้กับเธอยิ่งนัก และเข้มขอให้ศุภราเข้าเมืองไปด้วยกัน ระหว่างทางรถเกิดเสีย และเป็นเวลามืดแล้ว ศุภราเห็นกลุ่มคนเดินมาทั้งสองจึงทิ้งรถและหลบเข้าป่าข้างทาง คนกลุ่มนั้นยิงรถหลายนัดก่อนจะออกค้นหาคน แต่ไม่พบจึงเดินจากไป เข้มและศุภราจึงหลบอยู่ที่นั่น เขาบอกความในใจของตนต่อศุภราและขอเธอแต่งงานด้วย โดยที่ทั้งสองตั้งใจจะทำงานเพื่ออุดมคติ

ข้อคิดที่ได้จากเรื่องปุลากง

1. ผู้ชายที่มีภรรยาอยู่แล้วไม่ควรนอกใจภรรยาตน

2. พ่อแม่ควรให้สิทธิของลูกสาวและลูกชายเท่าเทียมกัน

3. พ่อแม่ไม่ควรพูดถึงปมด้วยของลูก เช่น ความพิการของคุณอัมพิกา

4. พ่อแม่ไม่ควรถือทิฐิกับลูก เช่น อ้างว่าเลือดตาแรงเลยหยิ่งไม่อ่อนน้อมกับพ่อ

5. แม่ไม่ควรเห็นลูกเป็นตัวแทนของคนในครอบครัวที่เสียไป จึงบังคับให้เขาเป็นเหมือนคนคนนั้น

6. พ่อ แม่ควรให้ความทัดเทียมแก่ลูกคนโตและลูกคนอื่น ๆ เช่น ไม่ควรให้ลูกคนโตออกจากโรงเรียนมาช่วยทำงานเพื่อส่งน้องเรียน โดยที่น้อง ๆ ไม่ได้ช่วยทำงานดังเช่นครอบครัว ของกวง

7. วัยรุ่นไม่ควรหาทางออกให้ปัญหาโดยการพึ่งพายาเสพติด

8. ผู้อาวุโสน้อย( เด็ก,เด็กวัยรุ่น ) ควรอ่อนน้อมเข้าหาผู้อาวุโสกว่า( ผู้ใหญ่ ) และไม่ควรถือทิฐิ

เรื่องย่อจาก : http://www.oknation.net/blog/cherrychese/2010/02/01/entry-1

Discover a hidden easter egg

A word from our sponsor

read more

explore

other articles