bkkclub001

bkkclub002

bkkclub003

bkkclub004

เติ้งลี่จวิน ราชินีเพลงจีนผู้ล่วงลับ ที่คืนชีพอีกครั้งในงานคอนเสิร์ตของเจย์โจว กับคำถามที่หลายคนยังสงสัย เติ้งลี่จวินเสียชีวิตเพราะอะไร มาอ่านประวัติ เติ้งลี่จวิน กันเลย

 

เกิดเป็นกระแสฮือฮาไปทั่วโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ไม่ว่าใครต่างก็ตะลึง เมื่อนักร้องหญิงระดับตำนานแห่งไต้หวัน ผู้ล่วงลับไปแล้วอย่าง เติ้งลี่จวิน ได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งเมื่อคืนวันที่ 6 กันยายน 2556 และกลับมาขับขานเสียงอันไพเราะของเธอร่วมกับนักร้องหนุ่ม เจย์โจว หรือ โจวเจี๋ยหลุน ในคอนเสิร์ต Jay Choy Opus12 World Tour ซึ่งจัดขึ้นที่ไทเปอารีน่า สร้างความเซอร์ไพรส์ให้แก่แฟนเพลงทุกเพศทุกวัย

 

เป็นเวลากว่า 18 ปี แล้ว ที่โลกได้สูญเสียศิลปินในดวงใจของประชาชนผู้นี้ไป โดยที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่า เราจะได้เห็น เติ้งลี่จวิน กลับขึ้นมายืนเวทีอีกครั้ง ด้วยเทคนิกพิเศษระดับโลก Digital Domain 3.0 ที่ เจย์โจว ยอมทุ่มทุ่นกว่า 100 ล้านหยวน เพื่อพาเธอกลับมาสร้างความประทับใจให้แก่แฟนเพลงอีกครั้ง จนบางคนถึงกับน้ำตาปริ่ม และในวันนี้ กระปุกดอทคอมก็จะขอพาทุก ๆ คน ย้อนกลับไปรู้จักกับ เติ้งลี่จวิน ศิลปินหญิงระดับตำนานผู้นี้อีกครั้งค่ะ

 

สำหรับ เติ้งลี่จวิน หรือ เทเรซา เติ้ง (鄧麗君) หนึ่งในนักร้องเพลงจีนชาวไต้หวันผู้มีอิทธิพลมากที่สุด ในวงการเพลงจีน เกิดเมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2496 ที่เมื่อเป่าจง มณฑลหยุนหลิน ไต้หวัน ในสมัยเด็ก เติ้งลี่จวิน ได้ชนะการประกวดร้องเพลงมาหลายรางวัล จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2511 เติ้งลี่จวิน เริ่มมีชื่อเสียงครั้งแรกเมื่อเธอได้ขึ้นร้องเพลงในรายการเพลงที่มีชื่อเสียงของไต้หวัน ส่งผลให้เธอได้เซ็นสัญญาบันทึกเสียงกับบริษัทไลฟ์เรคคอร์ด และออกอัลบั้มหลายอัลบั้มในปีต่อมา

 

ไม่เพียงแค่ในไต้หวันเท่านั้น แต่ เติ้งลี่จวิน ยังประสบความสำเร็จอย่างสูงในญี่ปุ่น หลังจากที่เธอได้ออกอัลบั้มเพลงภาษาญี่ปุ่นกับโพลิดอร์เรคคอร์ด ในพ.ศ. 2516 และสามารถคว้ารางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมในปีนั้นได้จากการเข้าร่วมประกวดร้องเพลงในรายการ โคฮะคุ อุตะ กัสเซน ของสถานีโทรทัศ์เอ็นเอชเค จนทำให้เธอได้รับการบันทึกเสียงออกอัลบั้มเป็นภาษาญี่ปุ่นอีกหลายอัลบั้ม

 

หลังจากที่เปิดตัวในญี่ปุ่น ชื่อเสียงของ เติ้งลี่จวิน ก็เริ่มกระจายออกไปทั่วโลก และเป็นที่โด่งดังอย่างรวดเร็วทั่วเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นใน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น จีนแผ่นดินใหญ่ เวียดนาม รวมถึงในประเทศไทย โดยผลงานเพลงของเติ้งลี่จวินนั้นมี ทั้ง ภาษาจีนกลาง ภาษาจีนกวางตุ้ง ภาษาไต้หวัน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเวียดนาม ภาษาอินโดนีเซีย และภาษาอังกฤษ แต่สำหรับเพลงของเติ้งลี่จวินที่ชาวไทย รู้จักกันดีมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น เพลง เถียนมี่มี่ (甜蜜蜜) ซึ่งแปลว่า หวานปานน้ำผึ้ง เพลง เยว่เหลียงไต้เปี่ยวหวอเตอซิน (月亮代表我的心) ซึ่งแปลว่า พระจันทร์แทนใจฉัน และเพลง ฟงเหยเพียวเพียว หรือ รักฉันนั้นเพื่อเธอ นั่นเอง

 

 

นอกจากการเป็นนักร้องระดับอินเตอร์แล้ว ชาวไต้หวันยังยกตำแหน่ง “ขวัญใจหทารหาญ” ให้แก่ เติ้งลี่จวิน ด้วย เนื่องจากเธอมักจะเปิดการแสดงให้เหล่าทหารได้ชมอยู่บ่อยครั้ง โดยนอกจากเธอจะร้องเพลงภาษาไต้หวันให้แก่กองทัพไต้หวันแล้ว เธอยังร้องเพลงภาษาจีนกลางยอดนิยมซึ่งทำให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้ลี้ภัยจากสงครามกลางเมืองระหว่างพรรคก๊กมินตั๋งและพรรคคอมมิวนิสต์จีน รู้สึกคิดถึงบ้านมากยิ่งขึ้นด้วย

 

แม้ในช่วงต้นของทศวรรษ 1890 ความตึงเครียดระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน จะทำให้นักร้องทั้งจากไต้หวันและฮ่องกงถูกแบนในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้น เพลงของเติ้งลี่จวินก็ยังเป็นที่นิยมอย่างมากในจีนแผ่นดินใหญ่จนมีการตามหาซื้อแผ่นเพลงของเธอตามตลาดมืด เพลงของเธอถูกเปิดในทุกที่ตั้งแต่สถานเริงรมย์จนถึงสถานที่ราชการ จนทางการสั่งแบนเพลงของเธอในที่สุด ก่อให้เกิดคำกล่าวว่า เติ้งเสี่ยวผิง ครองเมืองจีนยามกลางวัน เติ้งลี่จวิน ครองเมืองจีนยามราตรี และในตอนนั้นเธอก็ได้รับฉายาว่า “เสี่ยวเติ้ง” ที่แปลว่า เติ้งน้อย เพราะมีแซ่เดียวกับเติ้งเสี่ยวผิงนั่นเอง

 

หลังจากหมดสัญญากับโพลิดอร์เรคคอร์ดในญี่ปุ่น เติ้งลี่จวิน ได้เซ็นสัญญากับทอรัสเรคคอร์ดของญี่ปุ่น ใน พ.ศ. 2526 ก่อนจะประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นอีกครั้ง ใน พ.ศ. 2527 และได้ออกอัลบั้มที่ได้รับการยกย่องมากที่สุด ในชื่อ ต้านต้านโยวฉิง (淡淡幽情) ซึ่งเพลงในอัลบั้มนี้ เป็นเพลงที่แต่งจากบทกลอนสมัยราชวงศ์ถังและราชวงศ์ซ่ง 12 บท ประพันธ์ดนตรีโดยนักประพันธ์จากเพลงยอดนิยมของเธอเพลงก่อน ๆ โดยใช้ดนตรีร่วมสมัยและมีกลิ่นอายของโลกตะวันออกและตะวันตกอยู่ร่วมกัน เพลงที่โด่งดังที่สุดจนบัดนี้ก็คือเพลง ต้านย่วนเหยินฉางจิ่ว (但願人長久)

 

ในช่วง พ.ศ. 2527 – 2532 เติ้งลี่จวิน ได้ออกเพลงยอดนิยมมากมาย จนแฟน ๆ ยกให้เป็นปีทองของเติ้งลี่จวิน อีกทั้งเธอยังเป็นนักร้องคนแรกที่ได้รับรางวัลออลเจแปนเรคคอร์ดอวอด (All-Japan Record Awards) 4 ปีติดต่อกัน ใน พ.ศ. 2527 – 2531 อีกด้วย

bkkclub

อย่างไรก็ตาม หลังจากการออกเดินทางเพื่อ แสดงคอนเสิร์ตตามประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และได้รับรางวัลต่าง ๆ มาจากหลายประเทศ ทั้งในไต้หวัน ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ ในที่สุดเรื่องที่แฟนเพลงทั่วโลกไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 เติ้งลี่จวิน เสียชีวิตอย่างกะทันหันด้วยอาการจากโรคหอบหืดขั้นรุนแรง ขณะมาพักผ่อน ณ โรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ปิดฉากชีวิตของเธอลงด้วยอายุเพียง 42 ปีเท่านั้น

 

ข่าวการเสียชีวิตของเติ้งลี่จวินได้สร้างความสะเทือนใจแก่แฟนเพลงเป็นอย่างมาก และพิธีศพของเติ้งลี่จวิน ก็ถูกจัดขึ้นแบบรัฐพิธี โลงศพของเธอถูกคลุมด้วยธงชาติไต้หวัน โดยอดีตประธานาธิบดีลีเต็งฮุย ท่ามกลางประชาชนหลายพันคนที่เข้าร่วมพิธีด้วยความอาลัยรัก ก่อนถูกฝังที่สุสานจินเป่าซาน ติดภูเขาในเมืองจินซาน มณฑลไทเป ทางตอนเหนือของไต้หวัน และยังคงมีแฟนเพลงจากทั่วโลกเข้ามาเคารพและรำลึกถึงเธออยู่เสมอ

 

แม้ว่าตัวของ เติ้งลี่จวิน จะจากไปแล้ว แต่บทเพลงของเธอก็ยังคงประทับอ ยู่ในใจของผู้คน ส่งผลให้เพลงของเติ้งลี่จวิน กลายมาเป็นบทเพลงยอดนิยมตลอดกาล และในวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ประเทศไทย ก็ได้มีการจัดคอนเสิร์ต “15 ปี เติ้งลี่จวิน A Special Tribute” ขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีนักร้องชาวไทย 13 คน ขึ้นขับกล่อมบทเพลงของ เติ้งลี่จวิน เพื่อเป็นการรำลึกการจากไปครบ 15 ปีของเธอ

 

ประวัติ เติ้งลี่จวิน

ชื่อ : เติ้งลี่จวิน หรือ เทเรซา เติ้ง (鄧麗君)

ประเทศ : ไต้หวัน

เกิด : 29 มกราคม พ.ศ. 2496

เสียชีวิต : 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2538

เลือดกรุ๊ป : O สูง : 165 เซนติเมตร

สีที่ชอบ : สีม่วง

อาชีพ : นักร้อง

การศึกษา : โรงเรียนสตรีกินหลิง

สังกัด : ไต้หวัน – ไลฟ์เรคคอร์ด ญี่ปุ่น – โพลิดอร์เรคคอร์ด, ทอรัสเรคคอร์ด

 

 

 

เพลงยอดนิยม

เถียนมี่มี่ (甜蜜蜜)
เยว่เหลียงไต้เปี่ยวหวอเตอซิน (月亮代表我的心)
ฟงเหยเพียวเพียว หรือ รักฉันนั้นเพื่อเธอ

 

 

 

 

 

ที่มา : Kapook.com

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก 邓丽君 Teresa Teng, เฟซบุ๊ก 邓丽君 Teresa Teng เติ้งลี่จวิน ThaiLand